WATERTOWN, Massachusetts (NV) – Cảnh sát viên gốc Việt, tên Kenny Trần, là một trong bốn cảnh sát viên đặc biệt của Sở Cảnh Sát Hệ Thống Giao Thông Boston (MBTA Transit Police) tiếp cận và bắt nghi can Dzhokhar Tsarnaev trốn trong một chiếc tàu du lịch để trong sân nhà một cư dân ở Watertown, Massachusetts, tối Thứ Sáu tuần trước.

Cảnh sát viên Kenny Trần thuộc nhóm cảnh sát đặc biệt của MBTA Transit Police. (Hình chụp qua màn ảnh TV)

Vụ bắt sống nghi can Dzhokhar Tsarnaev, 19 tuổi, người Mỹ gốc Chechnya, chấm dứt gần 100 giờ truy lùng hai nghi can thực hiện hai vụ đánh bom gần mức đến cuộc đua Boston Marathon hôm 15 Tháng Tư, làm ba người thiệt mạng và hơn 280 người bị thương.

Trước đó, nghi can Tamerlan Tsarnaev, 26 tuổi, anh của Dzhokhar, bị thiệt mạng trong một vụ đấu súng với cảnh sát tối Thứ Năm.

Trong chương trình có tên “Ending the Manhunt” của đài CBS, được phát hình tối 23 Tháng Tư, nhà báo John Miller phỏng vấn cả bốn cảnh sát viên đặc biệt của MBTA về tình huống tiếp cận nghi can Dzhokhar Tsarnaev, lúc đó đã bị thương và có thể có vũ khí hoặc gắn bom tự sát trong người.

Nhìn cảnh sát viên Kenny Trần, nhà báo Miller hỏi: “Tôi thắc mắc là lúc đó anh hành động đúng bài bản. Rồi anh nghĩ ‘Nghi can đây rồi. Nhưng nghi can có thể có bom trong người.’ Thế anh phản ứng ra sao?”

Cảnh sát viên Kenny Trần đáp: “Lúc đó tự nhiên tôi phản ứng theo những gì được huấn luyện trước đây. Ðiều quan trọng là không được sợ hãi, và cứ làm theo những gì quy định.”

“Giống như là mình phải nhớ lại rất nhanh, phải làm gì trong tình huống gay cấn đó?” nhà báo Miller hỏi.
Cảnh sát viên Kenny Trần đáp một cách tự tin: “Ðúng như vậy.”

Tin cho biết, sau khi đưa hai tay và kéo áo lên để cho thấy không có vũ khí và bom trong người, nghi can Dzhokhar Tsarnaev đã bị bốn cảnh sát viên này còng lại, giao cho nhân viên cấp cứu, đưa vào bệnh viện để điều tra và truy tố.

Ngay sau đó, hàng ngàn cư dân Watertown ùa ra đường bày tỏ sự vui mừng, và không quên cảm ơn lực lượng cảnh sát kết thúc vụ săn lùng và bắt sống nghi can.

Trong lời bình, nhà báo John Miller nói: “Những cảnh sát viên này không coi họ là anh hùng, mà chỉ là những cảnh sát viên bình thường, làm công việc hàng ngày của họ.”

Ðơn vị cảnh sát MBTA có 266 cảnh sát viên, chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh cho năm đường xe điện, 13 đường xe lửa ngắn, bốn phà chở khách và 181 tuyến đường xe bus của Boston và các vùng phụ cận.

Ðội cảnh sát đặc biệt (SWAT Team) của MBTA có 10 người. (Ð.D.)

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: