Ngày 26-6, ông Trần Văn Xiêm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam, cho biết: Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ vừa triển khai đợt kiểm tra đồ chơi trẻ em trên phạm vi toàn quốc. Các đoàn kiểm tra sẽ tập trung đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc, trong đó có loại búp bê Lovely Girl.

Búp bê Lovely Girl của Trung Quốc nghi ngờ chứa chất độc hại đang bán nhiều ở TP.HCM

Gần đây, thông tin của Bộ Y tế Cộng hòa Czech cảnh báo loại búp bê Lovely Girl của Trung Quốc làm từ vật liệu chứa chất phthalates độc hại. Theo tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu, đồ chơi được coi là không an toàn nếu phthalates chiếm trên 0,1% trọng lượng sản phẩm. Trong khi loại búp bê nói trên chứa phthalates chiếm hàm lượng 13,8% trọng lượng sản phẩm.

Khảo sát của Pháp Luật TP.HCM cùng ngày cho thấy búp bê Lovely Girl của Trung Quốc sản xuất bày bán rất nhiều ở TP.HCM với giá khoảng 60.000 đồng/hộp (gồm 1-4 búp bê). Người bán cho biết do giá rẻ, đẹp mắt nên búp bê Trung Quốc bán khá chạy.

Các hộp đồ chơi búp bê này được một công ty ở quận 7 (TP.HCM) nhập khẩu và phân phối, có dán dấu hợp quy CR và nhãn phụ hẳn hoi.

Theo TS Trần Ngọc Quyển, Phó Trưởng phòng Vật liệu hóa dược (Viện Khoa học vật liệu ứng dụng), phthalates là chất hóa dẻo, cực kỳ nguy hiểm với trẻ em như gây loãng xương, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, dạ dày, thiếu máu, suy giảm trí tuệ, viêm gan, suy thận, teo thận, rối loạn giấc ngủ… Các độc tố trên không gây độc tính cấp mà được tích tụ và phát bệnh sau nhiều năm tích lũy.

Theo PLTP

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!