1

BP đã đạt được dàn xếp với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ để trả khoản tiền trị giá 18,7 tỷ đôla sau vụ sự cố tràn dâu tại Vịnh Mexico hồi 2010.

Thỏa thuận được đưa ra vào lúc thẩm phán liên bang Hoa Kỳ được trông đợi sẽ ra phán quyết về mức tiên phạt mà BP phải trả theo Đạo luật Vệ sinh Nguồn nước, sau thảm họa môi trường của hãng này.

Trên 125 triệu gallon dầu đã bị trào ra vùng Vịnh sau vụ nổ ở giàn khoan Deepwater Horizon hồi 2010.

Dàn xếp trên là khoản lớn nhất mà một công ty phải chi trả trong lịch sử Hoa Kỳ.

Sự cố tràn dầu Deepwater Horizon là một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Có 11 người thiệt mạng trong vụ này.

Hồi tháng 12, Tòa tối cao Mỹ bác kháng cáo của hãng dầu khí khổng lồ về thỏa thuận bồi thường gốc vốn đã đạt được hồi 2012.

Khi đó, BP đã trả 2,3 tỷ đôla cho các khiếu nại thiệt hại kinh doanh, là phần thuộc tổng số 4,25 tỷ đôla đòi bồi thường của các cá nhân và các doanh nghiệp, theo Patrick Juneau, người được tòa chỉ định giữ vai trò xử lý các khiếu nại.

Tiến trình dàn xếp này cũng được tách khỏi các trình tự tố tụng liên quan tới vụ tràn dầu, gồm các khoản phạt về gây hại môi trường và tội hình sự.

BP nói các phí tổn liên quan tới vụ tràn dầu đến nay đã vượt quá mức 43 tỷ đôla dù chưa tính đến khoản tiền phạt theo Đạo luật Vệ sinh Nguôn nước.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Loretta E Lynch nói: “Nếu được tòa chuẩn thuận, đây sẽ là khoản dàn xếp lớn nhất của một công ty đơn lẻ trong lịch sử Hoa Kỳ. Khoản chi trả này sẽ giúp khắc phục hậu quả thiệt hại mà sự cố gây ra cho kinh tế vùng Vịnh, cho nghề cá, các vùng đầm lầy và đời sống hoang dã nơi đây; nó sẽ giúp đem đến những lợi ích cho những thế hệ tới ở khu vực vùng Vịnh.”

Trong một tuyên bố, Bob Dudley, giám đốc điều hành của BP nói dàn xếp này là một “kết quả khả thi, thực tế, đem lại sự rõ ràng, chắc chắn cho toàn bộ các bên liên quan”.

“Với BP, thỏa thuận này sẽ giải quyết được những trách nhiệm tài chính lớn nhất còn cần giải quyết từ vụ tai nạn bi thảm này, và cho phép BP tập trung vào việc sản xuất năng lượng phục vụ thế giới.”

“Với Hoa Kỳ và cụ thể là vùng Vịnh, thỏa thuận này sẽ giúp phục hồi nhiều hơn nữa các nguồn tài nguyên tự nhiên và bù đắp cho những mất mát mà vụ tràn dầu gây ra.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: