Tại một số quốc gia phương Tây, tip trở thành văn hóa, là chuyện tự nhiên trong đời sống mà người được phục vụ nên thực hiện sau khi sử dụng dịch vụ và cảm thấy hài lòng. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, Trung Quốc… văn hóa tip không được khuyến khích, thâm chí bị coi là bất lịch sự. 

Tiền tip là gì?

Trong ngành dịch vụ, tip là khoản tiền nhỏ mà khách hàng thưởng thêm cho người phục vụ (có thể là nhân viên phục vụ, lễ tân, buồng phòng, người đứng cửa, lái xe…) nhằm thể hiện sự hài lòng cùng lời biết ơn.

Cho tiền tip là thói quen phổ biến ở các nước phương Tây. Nhưng dường như nó khá lạ lẫm với người Việt. Vì vậy, nếu không biết về khoảng tiền và cách tip như thế nào, bạn sẽ nhận những ánh mắt không thiện cảm từ người phục vụ.

Mỹ

Ở hầu hết nhà hàng và quán bar tại Mỹ, nhân viên thường nhận được mức lương theo giờ thấp hơn mức lương tối thiểu. Vì vậy, họ luôn kỳ vọng tiền lương sẽ được bổ sung bằng tiền tip.

Các tiêu chuẩn chung cho khoản tiền tip thường rơi vào khoảng 15-20 % giá trị hóa đơn, tuy nhiên, khi nhận được những dịch vụ tốt hơn, khoản tiền này có thể tăng lên. (Ảnh: Nick Ut/AP)

Ấn Độ

Việc đưa tiền tip là hành động lịch sự và không bắt buộc tại Ấn Độ. Tuy nhiên, tại các thành phố lớn, hay những khu vực phát triển du lịch, tiền tip trở nên phổ biến hơn.

Bỏ túi quy tắc tiền tip khi du lịch nước ngoài
Trong trường hợp hóa đơn không có phí phụ, 10 % giá trị hóa đơn là khoản tiền tip hợp lý.

Anh

Bỏ túi quy tắc tiền tip khi du lịch nước ngoài
Ở Anh, hóa đơn thường được tính kèm phí dịch vụ. Trong trường hợp không kèm phí, khách hàng nên để lại khoản tip tương đương với 10-15 % giá trị hóa đơn.

Nhật Bản

Bỏ túi quy tắc tiền tip khi du lịch nước ngoài
Nhật Bản không có văn hóa tip và việc để lại tiền bị coi là hành động thô lỗ. Nếu muốn bày tỏ sự cám ơn về dịch vụ, hãy bỏ tiền vào phong bao để coi nó như “món quà” hơn là trực tiếp rút từ trong ví đưa cho người nhận.

Thái Lan

Bỏ túi quy tắc tiền tip khi du lịch nước ngoài
Tại Thái Lan, tiền tip là khoản phí không bắt buộc, tuy nhiên việc làm tròn hóa đơn luôn là hành động được đánh giá cao. Nếu vào nhà hàng, hãy trả thêm một khoản dưới 10 % giá trị hóa đơn. Đối với lái xe taxi, tuk tuk… hãy làm tròn chục hoặc cho họ giữ lại tiền thừa.

Australia và New Zeland

Nhân viên phục vụ tại Australiavà New Zeland có mức lương xứng đáng để làm việc. Vì vậy, hành động đưa tiền tip không được hoan nghênh.

Bỏ túi quy tắc tiền tip khi du lịch nước ngoài
Bạn có thể tip khoảng 10 % hóa đơn nếu nhận được dịch vụ tuyệt vời. Tuy nhiên, sẽ vẫn có nhiều người cảm thấy ngạc nhiên và không thoải mái nếu như bạn cứ cố gắng dúi tiền vào tay họ.

Pháp

Bỏ túi quy tắc tiền tip khi du lịch nước ngoài
Khi thấy “service compris” xuất hiện trong hóa đơn, có thể hiểu rằng phí dịch vụ đã được tính. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể thưởng thêm cho nhân viên khoản phí “pourboire” bằng việc làm tròn hóa đơn hay để lại thêm vài euro.

Trung Quốc

Bỏ túi quy tắc tiền tip khi du lịch nước ngoài
Tiền tip không phải là một phần của văn hoá Trung Quốc. Phần lớn các nhà hàng, khách sạn hay quán bar đều không yêu cầu khoản tiền này.

Tây Ban Nha

Việc cộng thêm phí dịch vụ từ 5-10 % là luật bất thành văn tại các nhà hàng ở Tây Ban Nha. Ở các quán bar, bạn phải trả thêm 0,20 euro cho mỗi món đồ uống. Đối với dịch vụ taxi, dù không yêu cầu, các tài sẽ rất hài lòng nếu như du khách boa cho họ 5 % tiền lộ phí.

Bỏ túi quy tắc tiền tip khi du lịch nước ngoài
Tại khách sạn, cứ mỗi túi đồ bạn nhờ mang hộ sẽ có giá tip là 1 euro. Ngoài ra, bạn cũng cần tip 1 euro cho người gác cửa và 1 euro cho người dọn phòng mỗi đêm.

Singapore

Bỏ túi quy tắc tiền tip khi du lịch nước ngoài
Việc đưa tiền tip tại Singapore có thể hơi phức tạp vì đất nước này chịu ảnh hưởng từ nhiều nên văn hóa. Tiền tip không được khuyến khích tại khách sạn, nhà hàng, thậm chí còn bị cấm tại sân bay.

Tùy thuộc vào mỗi nền văn hóa, cách thức đưa tiền tip cũng khác nhau. Dù có hay không, khi đưa tiền cho nhân viên phục vụ, du khách nên tỏ thái độ thân thiện và nở nụ cười với họ. Hãy cho họ thấy, mình cho tiền một cách tự nguyện chứ không phải bắt buộc. Hơn nữa, hành động này cũng tạo thoải mái cho cả hai bên.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: