TTO – Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC) cho biết cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra đã giàu hơn sau khi lên nắm quyền trong khi các bộ trưởng trong nội các của bà thì nghèo đi.

Thai Prime Minister Yingluck Shinawatra holds a candle and sings as she takes part in birthday celebrations for Thailand's revered King Bhumibol Adulyadej in Bangkok, in this December 5, 2013 file picture. To match Special Report THAILAND-POLITICS/ REUTERS/Damir Sagolj/Files (THAILAND - Tags: POLITICS ROYALS)

                Bà Yingluck giàu lên kể từ khi nhậm chức trong khi các bộ trưởng nghèo đi. Ảnh: Reuters

Theo điều tra của NACC, tính đến ngày 7-5, thời điểm bà bị tòa án hiến pháp phế truất, tài sản của bà là 601 triệu baht (18,5 triệu USD) và một khoản nợ 28 triệu baht (860.000USD). Con trai bà là Supasek Amornchat có tài sản 1,3 triệu baht (40.000USD). Chồng bà là Anusorn Amornchat có tài sản 36 triệu baht (1,1 triệu USD).

Theo The Nation, sự giàu có của bà Yingluck hầu hết từ cổ phẩn của các công ty mà bà có, bao gồm tập đoàn SC Asset. Tập đoàn này tăng giá trị trong thời gian bà cầm quyền. Bà cũng có một số tiền trong tài khoản ngân hàng nhưng lại không khai báo về chiếc đồng hồ đắt tiền, điều mà cựu lãnh đạo đối lập Abhisit Vejjajiva tố cáo trong một phiên họp quốc hội.

NACC nói bà Yingluck đã thông báo với cơ quan này rằng bà đã bán chiếc đồng hồ đó trước khi nhậm chức và không nói rõ nó hiệu gì.

Cựu phó thủ tướng Surapong Tovichakchaikul dưới thời bà Yingluck có tài sản 40 triệu baht (1,23 triệu USD) và nợ 3,06 triệu baht (94.000USD), giảm 11.3 triệu baht (35.000USD) so với trước đó, chủ yếu do đầu tư thua lỗ và xe hơi mất giá. Tài sản của các cựu phó thủ tướng khác cũng giảm nhẹ so với khi mới nhậm chức. Riêng cựu bộ trưởng lao động ăn nói nóng nảy Chalerm Yoobamrung có tài sản 171,1 triệu baht (5,27 triệu USD) và không có nợ. Tài sản của ông này chỉ giảm nhẹ 130.000 baht (4.000USD).

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!