1

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter nhấn mạnh với các nhà lãnh đạo Iraq rằng Hoa Kỳ và các đối tác liên quân muốn “đẩy mạnh” nỗ lực đánh bại nhóm chủ chiến Nhà nước Hồi giáo.

Ông Carter họp với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và Bộ trưởng Quốc phòng Khaled al-Obaidi sau khi đến Baghdad hôm thứ Tư trong chuyến thăm không loan  báo trước, trong khuôn khổ của nỗ lực mưu tìm sự trợ giúp cho cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo.

Bộ trưởng Carter nói với các phóng viên báo chí rằng ông đã thảo luận với hai giới chức Iraq về tầm quan trọng của sự thành công của họ trong việc tái chiếm hoàn toàn thành phố Ramadi, và tiếp tục đà tiến của chiến dịch với mục tiêu quan trọng là tái chiếm thành phố Mosul càng sớm càng tốt.

“Hoa Kỳ sẵn lòng làm nhiều hơn nữa trong việc hỗ trợ cho các lực lượng an ninh Iraq trong nhiệm vụ này ,” Bộ trưởng Carter nói.

Bộ trưởng Carter cũng họp với Đại tướng Sean MacFarland, tư lệnh Mỹ của cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq, bàn về việc tăng nhanh chiến dịch đánh bại nhóm cực đoan này.

Hoa Kỳ hỗ trợ các lực lượng Iraq bằng chiến dịch không kích kể từ tháng 8 năm ngoái, nhưng cho đến giờ vẫn không cho phép bộ binh đến mặt trận này.

Các phần tử Nhà nước Hồi giáo tiếp tục kiểm soát những vùng lãnh thổ rộng lớn ở miền bắc và tây Iraq, trong có có những thành phố lớn.  Những nỗ lực tái chiếm Mosul và Ramadi trước đó của Iraq đã bị ách tắt.

Trước khi đến Iraq, ông Carter đã đi thăm Thổ Nhĩ Kỳ, nơi ông kêu gọi hỗ trợ thêm cả trên không và trên bộ cho liên quân do Mỹ lãnh đạo và hối thúc nước này phải tăng cường bảo vệ an ninh biên giới để giúp ngăn chặn các phần tử hiếu chiến vượt biên sang Syria.

Ông Carter cũng hoan nghênh tuyên bố của Ả Rập Xê-út về một liên quân của 34 quốc gia Hồi giáo chống chủ nghĩa khủng bố.

“Hình như điều này phù hợp với điều mà chúng tôi đã kêu gọi khá lâu, đó là một sự tham gia rộng lớn hơn của các quốc gia Ả Rập theo phái Hồi giáo Sunni vào chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo,” Bộ trưởng Carter nói. “Tôi, cùng các giới chức khác, luôn hối thúc Ả Rập Xê-út và các quốc gia khác tham gia tích cực hơn trong chiến dịch đập tan Nhà nước Hồi giáo, bởi vì các nước này ở ngay tại khu vực này, có điều kiện tốt hơn những gì chúng tôi có để thúc đẩy cho những gì mà chúng tôi biết là cần phải thực hiện để đập tan Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria.”

Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê-út Adel al-Jubeir không bác bỏ việc phái bộ binh đến chiến trường trong nỗ lực của liên quân. Ông nói nỗ lực yểm trợ sẽ được căn cứ trên từng trường hợp một và “không giới hạn” nơi nào quân đội sẽ được phái đến.

Liên quân này không bao gồm Iraq, Syria, và đối thủ của Ả Rập Xê-út là Iran.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: