141031131927_blaise_compaore_512x288_reuters

Ông Compaore đã phải từ chức sau bạo loạn

Tổng thống Blaise Compaore tuyên bố từ chức sau các cuộc biểu tình bạo lực chống lại nỗ lực gia hạn 27 năm nắm quyền của ông ở Burkina Faso, quốc gia nằm ở Tây Phi với diện tích khoảng 274.200 km2.

Ông Compaore đưa ra tuyên bố nói rằng cương vị tổng thống hiện đang bỏ trống và thúc đẩy bầu cử trong vòng 90 ngày.

Chỉ huy quân đội, Tướng Honore Traore nói ông đang tiếp quản vai trò lãnh đạo đất nước.

Hôm thứ Năm, giận dữ trước nỗ lực sửa đổi hiến pháp của ông Compaore nhằm nâng giới hạn các nhiệm kỳ tổng thống, những người biểu tình đã đốt phá tòa nhà quốc hội và chính phủ.

Họ cũng tức giận vì ông đã sử dụng vũ lực đối với những người biểu tình và tuyên bố sẽ tại vị một năm dưới một chính quyền chuyển tiếp.

Việc hình thành một chính quyền chuyển tiếp được công bố bởi chỉ huy quân đội Tướng Honore Traore, người cho biết chính quyền mới sẽ ‘được đưa ra tham vấn với tất cả các bên’.

Tướng Traore cũng tuyên bố giải thể quốc hội.

‘Trật tự hiến pháp dự kiến được lập lại sau không quá 12 tháng’, ông cho biết thêm nhưng không cung cấp thông tin cụ thể.

‘Không phải tổng thống của chúng ta’

Những người biểu tình đã đốt xe trên đường phố

Những người phản đối vẫn đang tụ tập tại quảng trường chính của Ouagadougou, Place de la Nation, và bên ngoài sở chỉ huy quân đội vào hôm thứ Sáu.

Họ muốn quân đội đóng vai trò tích cực hơn khi hô to khẩu hiệu: ‘thực hiện nhiệm vụ của mình hoặc chúng tôi sẽ tự làm’.

Một nhóm bảo trợ của các đảng đối lập chính hiện đang họp để quyết định làm thế nào đáp trả lại bài diễn văn của ông Compaore hôm thứ Năm khi ông này từ chối bãi nhiệm.

Phóng viên BBC Yacouba Ouedraogo tại thủ đô Ouagadougou cho hay ít nhất một người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình.

Nhà lãnh đạo đối lập chính, Zephirin Diabre cho biết hàng chục người biểu tình đã thiệt mạng trên khắp cả nước bởi các lực lượng an ninh trong một cuộc ‘bạo lực leo thang man rợ’.

Có cáo buộc người biểu tình bị bắn bằng đạn thật

Quân đội đã bắn đạn sống để giải tán người biểu tình chiếm quốc hội, phóng viên BBC đưa tin.

Trực thăng chính phủ cũng đã bắn hơi cay vào đám đông khi họ tiến về dinh tổng thống, hãng tin Reuters cho biết.

Tòa thị chính, nhà của các nghị sĩ, và một khách sạn hạng sang ở Ouagadougou cũng bị đốt cháy.

Các cuộc biểu tình tương tự đã lan sang thành phố Bobo Dioulasso nằm ở phía tây nam, thành phố lớn thứ hai sau thủ đô Ouagadougou.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: