à công dân mang quốc tịch Úc, nên cô có thể làm lại giấy tờ du lịch mới. Vấn đề ở chỗ, do con gái Kate còn nhỏ tuổi, giấy tờ của em cần phải có chữ ký của người cha mới được cấp mới lại.

Vo
Cô bé Kate Võ và mẹ – Dương Nguyễn – sau hai tháng mắc kẹt tại Saigon đã trở về lại Melbourne. Stranded Photo Courtesy: Joe Armao/ The Age Victoria

Cô bé 11 tuổi Kate Võ cuối cùng cũng đặt chân xuống phi trường Melbourne vào ngày 17 tháng 9, đúng hai tháng bị kẹt lại Saigon trong kỳ nghỉ hè tai ương.

Hành trình trở về lại Úc của hai mẹ con Dương Nguyễn và Kate Võ ngập tràn cảm xúc sau một loạt biến cố khiến họ bị mắt kẹt tại Saigon, không hộ chiếu, hay giấy tờ tùy thân khác. Chỉ khi Bà Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc, Julie Bishop trực tiếp can thiệp vào trường hợp này thì họ mới có cơ hội đoàn tụ và trở về nhà ở Úc.

Ngày 17 tháng 7, cô bé học sinh trường Maidstone cùng bố mẹ bay về Saigon, dự tính kỳ nghỉ hè chỉ hai tuần, trong khi bố mẹ làm thủ tục bán bất động sản.

Nhưng khi về đến Saigon, người chồng sống li thân của cô Dương đề nghị hai mẹ con đưa toàn bộ giấy tờ du lịch của họ cho mình giữ, rồi anh ta bay sang Hongkong vài ngày cho “công chuyện làm ăn.” Từ Hongkong, anh ta cho cô biết mình bị khủng bố dí súng cướp đồ nên mất hết giấy tờ.

Mọi thứ trở nên kì quái từ lúc này.

Rồi người chồng bạc nghĩa gọi điện, cô Dương lật đật đi gởi bằng lái xe, và các giấy tờ khác về lại Úc với hy vọng anh ta sẽ làm hộ chiếu mới cho hai mẹ con. Nhưng mọi chuyện không đơn giản như cô nghĩ.

Tuyệt vọng, cô Dương cùng con gái ở lại Saigon, tìm mọi cách để quay trở về lại Úc.

Là công dân mang quốc tịch Úc, nên cô có thể làm lại giấy tờ du lịch mới. Vấn đề ở chỗ, do con gái Kate còn nhỏ tuổi, giấy tờ của em cần phải có chữ ký của người cha mới được cấp mới lại.

Tuy nhiên, chồng cô vẫn bặt vô âm tín. Theo lời khuyên của nhân viên Tổng lãnh sự, cô để con lại cho một người bà con trông, rồi bay về Úc bằng giấy tờ mới cấp.

Cách đây 15 ngày, Dương trở về nhà trong tâm trạng “dầu sôi lửa bỏng.”

Chiếc xe mới mua đậu ở bên ngoài bị trộm lấy, nhà cửa cũng bị trộm đột nhập, ổ khóa thay mới. Lúc này cô mới té ngửa, có lẽ chồng mình chưa bao giờ đi Hongkong như anh ta nói.

Không biết cầu cứu ai, Dương tìm đến Les Twentyman, người có cháu gái là bạn học cùng trường với Kate.

“Tôi chỉ muốn chết, vì không ai giúp tôi làm hộ chiếu cho con, và chồng cũ thì biến mất,” cô kể lại. “Chỉ có Les Twentyman sẵn lòng giúp.”

Ông Twentyman liên lạc với Thượng nghị sĩ Victoria Scott Ryan, người sau đó đã nói chuyện với Bà Bộ trưởng Julie Bishop. Ngay sau khi bà Bishop can thiệp, mọi thủ tục được tiến hành nhanh chóng đến ngạc nhiên.

Cô Dương bay về lại Saigon vào thứ hai vừa qua. Lãnh sự Úc nhanh chóng cấp hộ chiếu mới cho bé Kate.

Mặc dù con nhỏ, Kate Võ đã cảm nhận được cha mình đã làm những điều sai trái, nhưng hơn hết, em vui mừng đã trở về nhà.

“Con cũng có buồn vì hai tuần không được gặp mẹ, nhưng giờ thì vui rồi, con đã trở về nhà!” em phấn chấn.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: