NEW YORK (CNN) – Một cuộc nghiên cứu mới về tỉ lệ tân nữ sinh viên (freshman) bị cưỡng bức tình dục ở tiểu bang New York đã đưa ra hồi chuông báo động và tranh cãi về vấn đề an toàn cho các nữ sinh trong khuôn viên các trường đại học.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành tại một trường đại học giấu tên ở tiểu bang New York, và được thực hiện bởi các chuyên gia của trường đại học Brown và Trung Tâm Y Tế Miriam (Miriam Hospital’s Centers for Behavioral and Preventative Medicine).

Chương trình khảo sát 483 nữ sinh viên năm Nhất trong độ tuổi từ 18 đến 21 và được phát hành trên tạp chí Sức Khoẻ Thanh Thiếu Niên (The Journal of Adolescent Health).

207964-Rape 1 400

Kết quả nghiên cứu: cứ 5 năm nữ sinh viên năm nhất là có 1 người bị cưỡng bức tình dục (Hình minh hoạ: Kevork Djansezian/Getty Images)

Các nữ sinh viên tham gia vào cuộc khảo sát trả lời các câu hỏi về vấn đề liên quan đến sức khoẻ phụ nữ, uống rượu, ý định tự tử hoặc các hành vi tính dục. Cuộc khảo sát được chia làm hai lần; các nữ sinh viên năm Nhất sẽ trả lời các câu hỏi trước khi bắt đầu năm học và sau khi kết thúc học kỳ đầu tiên. Các nghiên cứu viên sẽ ghi chép lại tất cả phản ứng và câu trả lời của các nữ sinh viên.

Mặc dù đã có rất nhiều cuộc nghiên cứu về vấn đề sinh viên bị cưỡng bức, các nhà nghiên cứu tin rằng, với phương pháp khảo sát các nữ sinh năm Nhất, thay vì nhiều năm sau đó mới hỏi những gì đã xảy ra trong năm thứ nhất, sẽ tránh được trường hợp thu được kết quả lệch, khi mà các nữ sinh viên phần nào đã quên đi một số chi tiết trong câu chuyện của họ.

Có khoảng 20%, tức là cứ mỗi 5 nữ sinh viên là có một người cho biết họ từng là nạn nhân của nạn cưỡng bức bằng vũ lực hoăc bị mất khả năng kiểm soát do sự ảnh hưởng từ các chất kích thích và rượu trong suốt năm đầu tiên đi học.

Số liệu thống kê “cứ năm nữ sinh viên năm nhất là có một người bị cưỡng bức” cũng đã từng được đề cập trong một cuộc nghiên cứu vào năm 2007 của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ (U.S Department of Justice). Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng cuộc nghiên cứu năm 2007 không khai thác được hết vì khảo sát bị giới hạn chỉ ở hai trường đại học và sử dụng định nghĩa quá rộng của việc tấn công tình dục, bao gồm cả việc bị cưỡng hôn hay bị sàm sỡ.

Bà Kate Carey, giáo sư bộ môn khoa học xã hội và hành vi (behavioral and social science) của trường đại học Brown và cũng là người đứng đầu của cuộc nghiên cứu mới cho biết cuộc nghiên cứu này chỉ tập trung liên quan đến vấn đề đe doạ vũ lực hoặc dùng vũ lực và vấn đề mất khả năng kiểm soát mà người bị hại không thể chống cự.

Vấn đề cưỡng bức tình dục đã trở thành vấn đề đáng báo động mà mọi người cần quan tâm (Hình minh hoạ: Matt Hayward/Getty Images)

Tuy cuộc nghiên cứu này chỉ khảo sát ở một trường đại học, nhưng theo bà Carey, kết quả thu được đưa ra các bằng chứng tương tự như ở trường đại học khác.

“Vì sự khác nhau giữa các vùng miền và sự khác biệt về văn hóa, chúng ta không thể xem những dữ liệu thu được ở New York giống chính xác y chang như dữ liệu ở Arizona. Tuy vậy, khi chúng ta càng khảo sát và nghiên cứu, chúng ta mới thấy được rằng các nghiên cứu sẽ tiết lộ phần nào các điểm tương đồng. Từ đó, chúng ta sẽ có một bức tranh khái quát về vấn đề nhạy cảm này”, bà Carey cho hay.

Ngoài ra, có khoảng 28% nữ sinh viên cho biết họ từng là nạn nhân của cưỡng bức tình dục trước khi vào đại học, trong độ tuổi từ 14 đến 18 tuổi. Con số này tăng lên 37% khi được khảo sát từ độ tuổi 14 cho đến khi bước vào năm thứ hai đại học (sophomore year).

Vấn đề cưỡng bức tình dục trở thành tiêu điểm nhức nhối khi đã có rất nhiều câu chuyện xảy ra gây chấn động cộng đồng. Tạp chí Rolling Stones từng viết bài báo về một băng đảng cưỡng bức tập thể trong khuôn viên trường, hay về việc bắt giữ ba sinh viên bị cáo buộc cưỡng bức tập thể trong kỳ nghỉ lễ mùa xuân (spring break) tại thành phố Panama, tiểu bang Florida. Và câu chuyện của cô Emma Sulkowicz, một sinh viên của trường đại học Columbia, đã mang theo tấm nệm di chuyển khắp trường với mục đích phản đối việc giải quyết của trường về vụ cô bị tấn công tình dục.

Bà Carey mong rằng cuộc nghiên cứu sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích cũng như có thể góp phần thúc đẩy các cuộc nghiên cứu khác mở rộng phạm vi nghiên cứu về bạo lực tình dục ở nữ giới và cả nam giới, thậm chí ở độ tuổi vị thành niên.

“Đây là hồi chuông cảnh báo để chúng ta biết rằng đã đến lúc cần phải đưa ra quyết liệt hơn nữa những biện pháp phòng tránh và đẩy lùi cưỡng bức tình dục, ngay cả ở cấp độ trung học. Đã đến lúc tất cả mọi người trong cộng đồng cùng chung tay xây dựng các mối quan hệ lành mạnh”.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: