Triều Tiên trở thành một mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với Trung Quốc, và Bình Nhưỡng sai lầm khi đặt niềm tin vào hạt nhân thay vì Bắc Kinh và Moscow, theo Nhân dân nhật báo.

northkorea_HWPTTheo Nhân dân nhật báo, Triều Tiên sai lầm khi tin vào hạt nhân thay vì Trung Quốc và Nga – Ảnh minh họa: Bloomberg

Bài xã luận trên Nhân dân nhật báo phát hành ở nước ngoài số ra hôm nay 7.4 nói rằng đã đến lúc Triều Tiên phải suy nghĩ lại về chiến lược vũ khí hạt nhân của mình, vì nó có thể gây nguy hiểm cho chế độ chính trị của Bình Nhưỡng, theo South China Morning Post.
Theo bài báo, mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh sẽ trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là sau khi Trung Quốc bắt đầu những biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng trong động thái ủng hộ lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc như ngưng nhập khẩu khoáng sản và đất hiếm, đồng thời ngưng xuất khẩu một loạt sản phẩm nhiên liệu máy bay sang Triều Tiên.
Cũng với lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc, biện pháp trừng phạt của Trung Quốc sẽ tác động lên Bình Nhưỡng trong vòng 6 tháng đến 1 năm nhằm mục đích cuối cùng là chặn nguồn tài chính cho chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.
Nhân dân nhật báo dẫn lại bình luận của 1 tổ chức nghiên cứu Triều Tiên gần đây gọi Trung Quốc là “một quốc gia chỉ thích chạy theo hư ảo và luồn cúi Mỹ”, sẵn sàng đẩy tình bạn quý giá vào “trong máu”.
Tờ báo đảng của Trung Quốc cho rằng mối đe dọa quân sự của Triều Tiên tiếp tục là những lời ba hoa nhằm mục đích mặc cả chứ không có giá trị hành động. Triều Tiên đang làm sai lệch đường hướng mà Trung Quốc định ra, khiến cho Bắc Kinh khó kiểm soát với mục đích cao nhất là duy trì sự ổn định của Đông Bắc Á, Nhân dân nhật báo viết.
Tờ báo còn nhạo báng Bình Nhưỡng là “thiểu năng và không có quyết tâm ngay cả bắt đầu một cuộc chiến tranh” trong khi trong nước tiếp tục sử dụng chiêu bài tuyên truyền chống Mỹ nhằm kêu gọi đoàn kết.
Nhân dân nhật báo tiếp tục chỉ trích Triều Tiên rằng không tin tưởng vào Trung Quốc và Nga để đảm bảo an ninh cho chính mình, thay vào đó lại đặt niềm tin và an ninh quốc gia vào vũ khí hạt nhân.
Từ đó, tờ báo đảng của Trung Quốc đã so sánh sự bất ổn của bán đảo Triều Tiên mà Bình Nhưỡng đang gây ra như sự bất ổn chính trị của Syria.

Minh Quang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!