Thủ tướng Anh David Cameroon thừa nhận từng có cổ phần trong một quỹ đầu tư ở Panama của cha mình.

cameron-afp_RWCKThủ tướng Anh David Cameron từng hưởng lợi từ quỹ đầu tư ở Panama – Ảnh: AFP

Sau nhiều lần chối quanh co, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 7.4 đã thừa nhận mình có dính líu trực tiếp tới những bê bối trong vụ “Hồ sơ Panama”. Cụ thể, ông cho biết từng sở hữu cổ phần trong một quỹ đầu tư mà người cha quá cố của ông lập ra ở Panama, theo Reuters.
Thủ tướng Anh nói rằng quỹ đầu tư của cha ông có tên Blairmore, nhưng trước khi trở thành thủ tướng, ông đã bán hết cổ phần vào tháng 1.2010. Tất cả cổ phần gia đình ông bán được có giá trị khoảng 30.000 bảng.
Mặc dù vậy, ông Cameron khẳng định đã đóng thuế thu nhập đối với cổ tức. “Tôi thu được lợi nhuận từ đó nhưng nó ít hơn khoản trợ cấp thuế trên thặng dư vốn nên tôi đã không đóng thuế trên thặng dư vốn”. Thủ tướng Anh cũng nhấn mạnh Blairmore được lập ra không phải để trốn thuế như nhiều người cáo buộc.
Sky News cho biết ông Cameron dự kiến sẽ công khai bảng thuế của mình sớm nhất có thể.
Trước đó, phát ngôn viên của ông Cameron một mực nói rằng gia đình nhà lãnh đạo Anh hiện tại không hề hưởng lợi từ bất kỳ quỹ đầu tư ở nước ngoài nào.
Cũng liên quan đến vụ bung thông tin chấn động trong “Hồ sơ Panama”, công tố viên liên bang Argentina, ông Federico Delgado ngày 7.4 đã yêu cầu điều tra Tổng thống nước này, ông Mauricio Macri. Vụ việc đã được chuyển tới thẩm phán Argentina.
Ngay sau đó, ông Macri lên tiếng phủ nhận việc mình có liên quan đến công ty ở nước ngoài theo những tài liệu trong “Hồ sơ Panama”.
Thủ tướng Anh và Tổng thống Argentina là hai trong số các nhà lãnh đạo thế giới đang gặp rắc rối sau khi bị điểm mặt chỉ tên trong “Hồ sơ Panama”. Thủ tướng Iceland, ông Sigmundur David Gunnlaugsson trước áp lực quá lớn, sau khi thừa nhận có dính líu đã từ chức.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!