(TNO) Bắc Kinh đã thực hiện một chương trình tuyệt mật kéo dài cả thế kỷ qua nhằm đánh lừa chính quyền Mỹ và làm thay đổi trật tự thế giới do Mỹ thống trị, tờ Want Daily (Đài Loan) ngày 5.2 dẫn lời một chuyên gia người Mỹ chuyên phân tích chính sách Trung Quốc nhận định.

download_ecxnMột công nhân Trung Quốc đạp xe ba gác ngang qua một nhà máy điện ở ngoại ô Bắc Kinh – Ảnh: Reuters 

Trong quyển sách Cuộc chạy đua kéo dài 100 năm vừa mới xuất bản của mình, Michael Pillsbury, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược Trung Quốc thuộc Viện Hudson (Mỹ), khẳng định chương trình bí mật này do cựu Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông khởi xướng hồi năm 1955.

Theo ông Phillsbury, chương trình này đã khiến các tổng thống, các bộ trưởng, nhà phân tích và các nghị sĩ Mỹ tin rằng Trung Quốc là một quốc gia nghèo khó, lạc hậu và khép kín mà Washington cần phải giúp đỡ và đảm bảo cho mối quan hệ hai bên luôn tốt đẹp.

Thông qua chương trình nói trên, Trung Quốc đã thu thập được một lượng tiền mặt lớn, nhiều công nghệ và kinh nghiệm chuyên môn từ Mỹ để từ đó tăng cường sức mạnh cho quân đội, chuyên gia này cho biết.

Để củng cố cho thông tin của mình, ông Phillsbury đã dẫn lại các tài liệu vừa được giải mật gần đây của FBI, CIA và Bộ quốc phòng Mỹ, chẳng hạn như các chỉ đạo của tổng thống, lời kể của người Trung Quốc đào tẩu sang Mỹ, cũng như các tài liệu của giới chính trị gia và quan chức quân đội có tư tưởng hiếu chiến của Trung Quốc.

Hoàng Uy

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!