E36AE2EC-35F4-4D46-8279-183398543AD6_w640_r1_s

Một trong những ngân hàng lớn nhất của Mỹ, Bank of America, phải chi khoản tiền phạt cao kỷ lục gần 17 tỷ đô la vì các khoản nợ xấu về bất động sản mà ngân hàng này đã bán lại cho các nhà đầu tư, góp phần gây nên tình trạng suy thoái kinh tế thế giới.

Đây là vụ giàn xếp lớn nhất giữa chính phủ Mỹ với một tập đoàn tư nhân. Thông báo này do Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder đưa ra hôm nay. Ông Holder nói Bank of America đã nhúng tay vào các âm mưu lớn gạt các nhà đầu tư để họ mua lại các khoản nợ xấu.

Vụ phạt tiền Bank of America theo sau khoản phạt tổng cộng 20 tỷ đô la đã áp dụng cho 2 ngân hàng lớn khác là JPMorgan Chase và Citigroup vì vai trò của hai ngân hàng này trong việc bán lại cho các nhà đầu tư các khoản nợ xấu về bất động sản trước cuộc suy thoái kinh tế năm 2008 và 2009.

Với nền kinh tế Mỹ lớn nhất thế giới suy yếu nhanh chóng lúc bấy giờ, hàng triệu người vay tiền mua nhà đã không có khả năng thanh toán nợ, khiến chứng khoán thế chấp mà các ngân hàng bán lại cho các nhà đầu tư trở nên không có giá trị. Thảm họa về đầu tư và cho vay ở Mỹ khơi mào cho cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu mà hiện  một số nước, chủ yếu ở Châu Âu, vẫn còn chật vật phục hồi.

Bank of America đã thương lượng với chính phủ trong nhiều năm nay về các khoản đầu tư mà phần lớn do hai định chế tài chính mà Bank of America đã thâu tóm gồm Merrill Lynch và Countrywide Financial đứng ra bán.

Khoản phạt áp dụng cho Bank of America bằng với tổng lợi nhuận của ngân hàng này trong 3 năm qua.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: