1

Bắc Hàn nói đã thử thành công bom khinh khí sau khi các nước xung quanh ghi nhận chấn động tại địa điểm thử bom.

Truyền thông nhà nước đã loan báo sự kiện này sau khi các chấn động mới được phát hiện gần Punggye-ri.

Từ 2006 Bắc Hàn được cho là đã tiến hành ba vụ thử hạt nhân dưới lòng đất tại địa điểm này.

Bom khinh khí, hay bom H, được cho là lấy năng lượng nhiều hơn từ quá trình nhiệt hạch gây nổ dữ dội hơn bom nguyên tử thông thường nhiều lần.

Trong môt thông báo bất ngờ trên truyền hình nhà nước, xướng ngôn viên Bắc Triều Tiên tuyên bố: “Vụ thử bom khinh khí đầu tiên của nước ta đã được thực hiện lúc 10:00 giờ sáng ngày 6/1/2016.”

Tháng trước lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un nói Bình Nhưỡng đã chế tạo được bom khinh khí, tuy các chuyên gia nước ngoài tỏ hoài nghi.

Nhiều chấn động được ghi nhận ở Bắc Triều Tiên sáng thứ Tư 6/1, gần một địa điểm từng là nơi thử hạt nhân.

Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn đều cho biết có chỉ dấu cho thấy các chấn động này là do con người gây ra. Điều này có nghĩa có thể Bắc Hàn đã thực hiện thử hạt nhân.

Các bộ trưởng Nam Hàn có cuộc họp khẩn, theo hãng tin Yonhap.

Các chấn động xảy ra cách Punggye-ri 50km ở độ sâu khoảng 10km dưới lòng đất, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS).

USGS nói các chấn động có cường độ 5,1 độ Richter. Tuy nhiên cơ quan địa chấn Nam Hàn đo được 4,2 độ.

Các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng

Image copyright globalsecurity.org
Image caption Địa điểm ghi nhận chấn động hôm 6/1

Ngày 9/10/2006

Vụ thử đầu tiên thực hiện trên một thiết bị nổ chứa plutonium, không phải uranium làm giàu. Vụ này xảy ra ở P’unggye-yok. Tình báo Hoa Kỳ cho rằng thiết bị hạt nhân này không lớn, chỉ chưa đầy 1 kiloton – tức chưa bằng 1/10 quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima.

Ngày 25/5/2009

Vụ thử thứ hai dưới lòng đất, được cho là mạnh hơn vụ đầu. Bộ Quốc phòng Nga ước tính trọng lượng đầu nổ khoảng 20 kiloton, tương tự bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945.

Tuy Bắc Hàn không đưa ra chi tiết về địa điểm thử hạt nhân, quan chức Nam Hàn cho hay đã ghi nhận các rung động địa chấn ở vùng đông bắc Bắc Triều Tiên, thị trấn Kilju gần P’unggye-yok.

Ngày 12/2/2013

Hoạt động địa chấn bất thường xảy ra gần khu vực thử hạt nhân Punggye-ri. Sau đó hãng tin nhà nước Bắc Hàn xác nhận đã thừ thành công đầu nổ hạt nhân. Hãng này nói tới một thiết bị nổ “cỡ nhỏ”, gây quan ngại rằng Bình Nhưỡng đang tìm cách chế tạo bom hạt nhân đủ nhỏ để lắp vào tên lửa tầm xa.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: