SAN JOSE – Một nhóm người thuê nhà đang kiện chủ nhà của họ khi cho rằng bà chủ đã viện lý do giả tạo để đuổi họ ra khỏi những căn chung cư, vi phạm sắc lệnh mới của thành phố. Những căn chung cưu này được chính quyền kiểm soát tiền thuê.


(San Jose Mercury News)

Theo tin của nhật báo Mercury News, hồ sơ kiện cho biết các cư dân của một ngôi nhà gồm có bốn căn fourplex ở San Jose đã nhận được thông báo rời khỏi căn hộ của họ vào năm ngoái, sau khi chủ nhà của họ, Kim Trần, nói rằng gia đình cô sẽ dọn vào ở trong ngôi nhà này. Vụ kiện được trình lên Tòa Án Tối Cao Hạt Santa Clara mới đây. Các luật sư của nguyên đơn nói rằng gia đình họ Trần đã không bao giờ chuyển đến ở như Kim Trần nói, và thay vào đó, cô ấy cho những người mới thuê nhà với giá cao hơn.

Kim Trần nói rằng cô đã dự định chuyển gia đình vào căn hộ cho đến khi cha cô bị bệnh ung thư, và cô đã trả chi phí tái định cư cho những người thuê nhà.

Luật sư của các nguyên đơn tuyên bố hành động đuổi nhà này vi phạm sắc lệnh thu hồi mà San Jose ban hành năm 2017, và đây là một ví dụ về việc chủ nhà địa phương luồn lách luật bảo vệ người thuê nhà tại thành phố San Jose.

Luật sư nói hậu quả là bốn gia đình – những người đã sống trong tòa nhà đó hơn một thập niên – đã bị đuổi ra khỏi nhà và buộc phải tìm những căn chung cư mới, đắt tiền hơn mà giờ đây họ phải vật lộn để trả tiền thuê.

“Người thuê nhà thực sự là những người dễ bị tổn thương nhất khi nói đến cuộc khủng hoảng nhà ở tại California, đặc biệt là những người thuê nhà có lợi tức thấp,” ông Nadia Aziz thuộc Tổ Chức Luật của Thung lũng Silicon, người đại diện cho các nguyên đơn trong vụ kiện nói. “Vì vậy, việc luật này được duy trì là thực sự quan trọng. Và nếu chủ nhà không tuân theo luật pháp, thì điều quan trọng là phải có biện pháp chế tài.”

Kim Trần cho biết cô đã có ý định đưa cha cô, 71 tuổi, đang sống ở Quận Cam vào tòa nhà, cũng như mẹ, anh trai và em gái của cô, để họ có thể chăm sóc ông ấy. Cha cô đã sống ở San Jose trong khoảng 10 năm và ông ấy luôn muốn trở về lại Bắc California, Kim Trần nói với nhật báo. 
Mùa thu năm ngoái, sau khi lấy lại nhà từ những người thuê, Kim Trần nói rằng cha cô khám phá ông bị ung thư, không thể rời khỏi Quận Cam, và những thân nhân của cô cũng không thể dọn lên San Jose vì họ cần phải chăm sóc cho ông ở Quận Cam.

“Tôi không biết phải làm gì,” Kim Trần nói trong một cuộc phỏng vấn. “Tôi phải chăm sóc cha tôi.”
Kim Trần cho biết cô phải cho người khác thuê nhà để giúp trang trải tiền nợ trên ngôi nhà.
“Tôi không có sự lựa chọn nào khác. Tôi không giàu đến mức có thể bỏ nó hàng năm trời mà không cần cho thuê,” cô nói.

Kim Trần cho biết cô từng có kế hoạch đưa anh trai đến sống trong tòa nhà vào tuần tới. Nhưng cô chưa thể làm được vì bản thân cô chưa thể chuyển đến cùng. Theo luật San Jose thì nếu chủ nhà đuổi người thuê để cho một thân nhân chuyển đến ở, thì chủ nhà cũng phải sống trong tòa nhà một thời gian.

Ở San Jose, cũng như một số thành phố khác trong Vùng Vịnh gồm cả San Francisco và Oakland, chủ nhà chỉ có thể đuổi người thuê vì một trong những lý do nằm trong danh sách được chấp thuận cụ thể – bao gồm cả nếu người thuê không trả tiền thuê, hoặc nếu chủ nhà hoặc thành viên gia đình của họ chuyển đến ở.

Thế nhưng những người ủng hộ quyền của người thuê nhà nói rằng chủ nhà thường đuổi người thuê khỏi các ngôi nhà được kiểm soát bởi tiền thuê theo những lý do giả tạo, với ý định đưa người thuê mới đến và họ sẽ trả tiền thuê cao hơn. Theo luật đối với nhà được kiểm soát tiền thuê, chủ nhà chỉ có thể tăng tiền thuê theo một tỷ lệ phần trăm được thiết lập mỗi năm, trừ khi họ có người thuê mới.

Các viên chức của San Jose yêu cầu thành viên gia đình chủ nhà phải chuyển đến ở trong vòng ba tháng kể từ khi những người thuê nhà trước đó dọn đi, và sau đó phải sống ở đó ít nhất 36 tháng (3 năm).

Ông Aziz, luật sư của nguyên đơn, cho biết ba tháng sau khi những người thuê dọn đi, các luật sư đến tòa nhà và tkhám phá có những người thuê nhà mới sống ở đó không có liên hệ họ hàng gì đến cô Kim Trần.

Cô từng thông báo cho những người thuê nhà cũ của cô rằng họ có 60 ngày để rời đi vào tháng Năm và nói với họ rằng họ cần phải dọn đi để gia đình cô có thể chuyển đến. Cô đã trả cho mỗi gia đình khoảng $10,000 để hỗ trợ tái định cư, theo yêu cầu của thành phố.

Bà Alejandra và ông Fernando Ruiz đã sống trong một căn chung cư hai phòng ngủ trong tòa nhà trong 15 năm, nuôi hai con gái ở đó, làm thiện nguyện tại trường của con và tạo được những mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng. Họ đã trả tiền thuê nhà là $1,215 một tháng. Đến tháng Tám, gia đình phải dọn đi nơi khác theo thông báo của chủ nhà Kim Trần. Giờ đây bà Alejandra Ruiz cùng chồng và cô con gái 25 tuổi của họ phải vật lộn để trả tiền nhà lên tới $2,000 mỗi tháng, cho một căn chung cư chỉ có một phòng ngủ.

Cuộc dọn nhà đã quá tàn bào, bà Alejandra Ruiz nói.
“Nơi ấy là nhà của tôi kể từ khi tôi đến San Jose,” bà nói bằng tiếng Tây Ban Nha. “Đó là ngôi nhà duy nhất mà tôi biết. Chúng tôi phải rời bỏ nơi chôn kí ức, rời bỏ tất cả bạn bè, cộng đồng của tôi mà không có lý do chính đáng, thực sự rất khó khăn.”
Đơn kiện cũng cáo buộc Kim Trần đã quấy rối những người thuê nhà của cô và yêu cầu vào chung cư của họ sau 9 giờ tối.

Kim Trần phủ nhận việc quấy rối những người thuê nhà, hoặc đến căn hộ của họ vào ban đêm mà không báo trước. Kim Trần nói cô ấy đã làm những gì có thể làm được cho họ khi họ chuyển đi.
“Tôi rất tiếc,” Kim Trần nói, “Nhưng tôi đã trả tiền cho họ dọn đi. Tôi đã làm cho họ bất cứ điều gì thành phố yêu cầu tôi làm để họ chuyển đi.”

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: