(TNO) “Sự thịnh vượng không thể chỉ dành cho các CEO và giới đầu cơ. Dân chủ không thể chỉ dành cho các tỉ phú và các tập đoàn. Thịnh vượng và dân chủ cũng là một phần trong những mưu cầu cơ bản”, tờ The Washington Post dẫn lời bàHillary Clinton khẳng định trong bài diễn văn tranh cử tổng thống.

hillary-reuters-500_jrnnBà Hillary Clinton cam kết nỗ lực vì một xã hội công bằng hơn cho mọi người dân – Ảnh: Reuters

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã có bài diễn văn đầu tiên trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016 tại New York hôm 13.6. Trước hàng nghìn người, bà Hillary cam kết với cử tri sẽ nỗ lực vì một xã hội công bằng hơn dành cho người dân, mọi gia đình và trẻ em trong một loạt vấn đề bao gồm quản lý nhập cư, vấn đề thuế và bầu cử.
Ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ khẳng định, nếu trở thành tổng thống, bà sẽ cải thiện vấn đề giáo dục mầm non, vấn đề học phí và xây dựng lại cơ sở hạ tầng, đồng thời cam kết sẽ khôi phục vị thế của Mỹ trong vấn đề đổi mới, khoa học, và nghiên cứu bằng cách tăng cường đầu tư cả lĩnh vực công và tư. Những chính sách cụ thể sẽ được bà công bố vào tuần tới.
Trong bài diễn văn của mình, bà Hillary khẳng định: “Sự thịnh vượng không thể chỉ dành cho các CEO và giới đầu cơ. Dân chủ không thể chỉ dành cho các tỉ phú và các tập đoàn. Thịnh vượng và dân chủ cũng là một phần trong những mưu cầu cơ bản. Các bạn đã đưa đất nước chúng ta trở lại. Giờ là lúc, là thời điểm các bạn gìn giữ những thành quả đó và tiến lên phía trước”.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary cũng đề cập tới đảng Cộng hòa, với những điều bà gọi là cam kết sai lầm. Mặc dù không nói rõ bất cứ ứng viên Cộng hòa nào nhưng trong những phát biểu của mình, bà có ám chỉ tới một ứng viên Cộng hòa đang “ca lại bài ca cũ” trong cuộc đua vào Nhà Trắng, theo The Washington Post.
Bà Hillary chỉ trích đảng Cộng hòa về những quyết định liên quan tới chính sách nhập cư, chính sách về y tế và sức khỏe. Bà nói rằng các ứng viên đảng Cộng hòa đang quay lưng lại với những người đồng tính yêu nhau, và quan điểm của những ứng viên đó đối với vấn đề biến đổi khí hậu, vấn đề theo bà là mối đe dọa đối với thời đại này.
Trong bài diễn văn tranh cử tổng thống đầu tiên trong cuộc đua vào Nhà Trắng lần này, bà Hillary không đề cập đến các chính sách đối ngoại, thay vào đó tập trung vào đối nội và những vấn đề đảng Dân chủ thường chú trọng.
Bà Hillary cũng khẳng định mình sẽ là một vị tổng thống khác biệt và đầy tự tin rằng: “Tôi có thể không phải là ứng cử viên trẻ tuổi nhất trong cuộc đua này. Nhưng tôi sẽ là nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ”.
Bà Hillary Clinton hiện là ứng cử viên được đánh giá cao nhất của đảng Dân chủ trong lần tranh cử tổng thống này. Tuy nhiên, bà cũng gặp không ít rắc rối thời gian qua, liên quan đến vấn đề thư tín khi bà còn làm Ngoại trưởng Mỹ, cũng như những cáo buộc xung quanh các khoản quỹ từ thiện của gia đình bà.
Dư luận và cử tri hiện vẫn đang chờ đợi những quan điểm của bà Hillary trong chính sách đối ngoại, bởi lẽ kể từ khi tuyên bố tranh cử tổng thống, bà Hillary vẫn chưa đưa ra bất kỳ lập trường rõ ràng nào về các vấn đề quốc tế được dư luận quan tâm hiện nay.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!