Lính Bắc Hàn ở khu phi quân sự Bàn Môn Điếm

Bắc Hàn loan báo họ sẽ tiến hành diễn tập bắn đạn thật gần vùng biên giới có tranh chấp trên biển vào thứ Ba ngày 29/4, Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết.

Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng Bình Nhưỡng có hành động như vậy.

Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết họ đã được thông báo rằng cuộc diễn tập này sẽ diễn ra gần hai chuỗi đảo nằm ở phía tây bán đảo Triều Tiên.

Phát ngôn nhân quốc phòng Nam Hàn cho biết quân đội của họ đã ‘hoàn toàn sẵn sàng’.

Hành động tương tự của Bắc Hàn hồi cuối tháng Ba đã dẫn đến việc hai miền đấu hàng trăm loạt đạn pháo.

Bắc Hàn đưa ra lời cảnh báo này sau khi có những hình ảnh vệ tinh cho thấy họ đang chuẩn bị tiến hành thử hạt nhân lần thứ tư.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng vừa mới có chuyến công du đến Seoul mà Bình Nhưỡng kịch liệt phản đối

Washington là nước đi đầu kêu gọi Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Khu vực mà Bắc Hàn sắp tập bắn đạn thật là điểm nóng lâu nay giữa hai miền. Liên Hiệp Quốc đã vẽ đường biên giới phía tây sau Chiến tranh Triều Tiên nhưng Bình Nhưỡng không bao giờ công nhận.

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đi thị sát quân đội

“Miền Bắc đã thông báo với chúng tôi là sẽ có diễn tập bắn đạn thật vào hôm nay ở phía bắc biên giới gần các hòn đảo Yeonpyeong và Baengnyeong,” phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nam Hàn nới với AFP.

Hai hòn đảo này đều là những điểm nóng. Hồi tháng 11 năm 2010, Bắc Hàn đã bắn pháo lên đảo Yeonpyeong giết chết hai lính thủy quân lục chiến và hai dân thường Nam Hàn trong một hành động mà họ cho là đáp trả cuộc tập trận của Seoul.

Cũng đầu năm đó, một chiến hạm Nam Hàn đã chìm gần đảo Baengnyeong với 46 người thiệt mạng.

Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng dùng thủy lôi hạ chiến hạm này nhưng Bình Nhưỡng bác bỏ.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết gần đây họ phát hiện ‘rất nhiều hoạt động’ ở điểm thử hạt nhân Punggye-ri của miền Bắc.

Nếu lần thử nghiệm này diễn ra thì đây sẽ lần thứ tư Bình Nhưỡng thử vũ khí hạt nhân sau các lần thử vào các năm 2006, 2009 và 2013.

Nghị quyết số 1718 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc được thông qua hồi tháng 10 năm 2006 cấm Bắc Hàn thử hạt nhân và tên lửa.

Trong một thông báo hôm thứ Hai ngày 28/4, Bình Nhưỡng đã dùng những từ ngữ nặng nề nhất để tấn công Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye. Họ gọi bà là ‘con điếm đáng khinh’ để phục vụ kẻ dắt mối là ông Obama.

Seoul đã gọi những lời lẽ này là ‘kinh tởm’.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: