Dịch sởi hoành hành tại một số tỉnh miền Bắc, đặc biệt tại Hà Nội khiến nhiều bậc cha mẹ hoảng loạn. Nhiều người lùng mua hạt mùi khô để ngăn ngừa và chữa bệnh cho con.

Trong khi đó, dư luận lại chĩa mũi dùi về phía Bộ Y Tế, tố bộ này lấp lửng, bưng bít con số trẻ tử vong vì dịch sởi từ đầu năm đến nay. Hôm 15 tháng Tư, 2014, Phó Thủ Tướng Việt Nam Vũ Ðức Ðam đích thân đến thăm bệnh viện Nhi Ðồng Trung Ương để khảo sát tình hình dịch sởi đang hoành hành, được báo con số tử vong là 108 trẻ.

Trẻ bị ban sởi. (Hình: báo Kiến Thức)

Trước đó, phúc trình của Bộ Y Tế Việt Nam nói rằng, số trẻ chết vì bệnh sởi từ đầu năm 2014 đến nay là 25. Sự khác biệt giữa hai con số này làm bùng lên dư luận phẫn nộ tại Hà Nội, cho rằng Bộ Y Tế đã cố tình giấu diếm số trẻ tử vong vì sởi. Con số trẻ chết trong thực tế cao gấp 4 lần con số được Bộ Y Tế đưa ra. Con số 108 do Cục Trưởng Cục Y Tế Dự Phòng Trần Ðắc Phu đưa ra tại cuộc gặp Phó Thủ Tướng Vũ Ðức Ðam hôm 15 tháng Tư.

Cũng theo phúc trình này, có 103 trẻ chết tại bệnh viện Nhi Ðồng Trung Ương, 4 trẻ chết tại bệnh viện Bạch Mai và một trẻ chết tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Ðới Trung Ương. Tuy nhiên, các cán bộ lãnh đạo ngành Y đã lập tức giải thích sau đó rằng 25 trẻ chết vì bệnh sởi và số kia là trẻ chết vì… “biến chứng của sởi.”

Hiện nay, khoa truyền nhiễm của bệnh viện Nhi Ðồng Trung Ương hầu như không còn chỗ trống. Mỗi giường chứa đến 4 trẻ cùng nằm. Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Trần Quốc Lĩnh, cư dân Hà Tĩnh nói rằng, ngày nào cũng trông thấy cảnh ít nhất một trẻ chết vì bệnh sởi được người nhà đưa về quê.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, Bộ Y Tế đã vẽ ra một bức tranh màu hồng khi phúc trình về dịch sởi, nói rằng số ca sởi giảm xuống đến mức thấp nhất, chỉ còn khoảng 25 trường hợp mỗi tuần. Trong khi đó, thực tế cho thấy có tuần lễ trong tháng 2, 2014, bệnh viện Nhi Ðồng Trung Ương tiếp nhận đến 300 trẻ bị bệnh sởi.

 Hạt mùi khô hút hàng tại Hà Nội. (Hình: báo Kiến Thức)

Dư luận cho rằng mặc dù tuyên bố áp dụng các biện pháp ngăn chặn dịch sởi từ cuối năm 2013, nhưng đến đầu tháng 2, 2014 thì các biện pháp ngăn dịch đầu tiên mới được áp dụng tại tỉnh Yên Bái, một trong 4 tỉnh đầu tiên ở Việt Nam công bố dịch sởi. Theo dư luận, hoạt động ngăn dịch đã được Bộ Y Tế tiến hành một cách chậm chạp.

Có lẽ vì không còn đủ tin cậy các bệnh viện, trung tâm y tế, hàng ngàn người dân Hà Nội đã đổ xô đi lùng mua hạt mùi khô, thông qua thông tin lan truyền nhanh như chớp trên trang mạng xã hội. Chỉ trong vòng mấy ngày, giá hạt mùi khô vọt lên gấp 4 lần so với thường lệ tại các chợ ở Hà Nội. Có tiểu thương cho biết, lần đầu tiên bán được 100kg hạt mùi khô trong một ngày.

Cho đến sáng ngày 15 tháng 4, rất khó tìm mua hạt mùi khô tại thị trường Hà Nội. Nhiều người bắt đầu lùng kiếm trên mạng, với hy vọng tìm được chút ít để phòng và chữa bệnh sởi cho con. Giá hạt mùi khô trước đó khoảng 7,000 đồng, tương đương 35 cent, nay đã vọt lên 30,000 đồng, tương đương 1.5 đô la một ký tại Hà Nội.

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội nói rằng chỉ cần một nắm nhỏ hạt mùi già đun nước sôi để tắm hoặc lau người cho trẻ cũng có thể giúp trẻ ngừa bệnh sởi. Có người còn được khuyên nên cho bé uống một muỗng nước mùi khô trước khi tắm. Có người còn giặt quần áo của trẻ bằng nước nóng pha nước mùi già để diệt khuẩn.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: