(TNO) Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết sẽ gặp một quan chức quân đội cấp cao Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore và cảnh báo ông này về hành động hiếu chiến của Trung Quốc tại châu Á – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel dự kiến sẽ gặp gỡ quan chức cấp cao quân đội Trung Quốc tại Shangri – La – Ảnh: Reuters  

Ông Hagel dự kiến sẽ gặp gỡ Trung tướng Vương Quán Trung, phó tổng tư lệnh Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và phái đoàn của cường quốc châu Á này tại hội nghị an ninh thường niên Đối thoại Shangri-La, bắt đầu ngày 30.5 tại Singapore, Bloomberg cho biết.

Washington có “quyền lợi cực lớn” trong việc giữ cho các tuyến hàng hải tự do giao thương trong khu vực, bộ trưởng quốc phòng Mỹ phát biểu trong cuộc họp báo trước khi bay sang Singapore.

Ông Hagel cho biết đã lên kế hoạch thảo luận “một số điểm chuyên biệt” về tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam tại biển Đông.

Washington và Bắc Kinh “thực sự có quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực, cũng như cũng có đối đầu trực tiếp, chứ không phải cạnh tranh, trong các lĩnh vực mà chúng tôi nghĩ Trung Quốc đã đi quá đà khi đưa ra những thách thức và căng thẳng mới trong khu vực”, bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói.

Được biết, chuyến đi Singapore của ông Hagel là một phần trong chuyến công cán kéo dài 12 ngày. Ngoài Shangri-La, bộ trưởng Mỹ còn đến Afghanistan, Bỉ, Romania và Pháp.

Đây là lần đến châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 5 của ông Hangel kể từ khi nhậm chức hồi tháng 2.2013.

Ông cũng dự định sẽ tổ chức 10 cuộc họp mặt song phương với các quốc gia châu Á, theo Bloomberg.

Hoàng Uy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!