Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết al-Qaeda và những tổ chức chi nhánh tiếp tục đề ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ và các nước đồng minh.

Báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ về khủng bố cho biết những tổn thất trong giới lãnh đạo nòng cốt của al-Qaeda ở Pakistan và Afghanistan đã “tăng tốc” tiến trình phân cấp mạng lưới này. Bộ nói điều này đã khiến những chi nhánh “tự chủ hơn về mặt hoạt động” và “quyết liệt hơn”, đặc biệt là ở Yemen, Syria, Iraq, vùng tây bắc châu Phi và Somalia.

Bộ Ngoại giao cho biết al-Qaeda và những chi nhánh đã tăng tính độc lập tài chính của mình bằng việc bắt cóc đòi tiền chuộc và các hoạt động tội phạm khác như tống tiền và gian lận thẻ tín dụng. Báo cáo nói đóng góp tư nhân từ vùng Vịnh vẫn là nguồn tài trợ chính cho các nhóm khủng bố người Sunni, đặc biệt là ở Syria, nơi mà báo cáo nói ở phía bên kia biên giới, Iran, Hezbollah, và những lực lượng dân quân Shia khác cung cấp hỗ trợ rộng lớn cho chế độ Assad.

Iran vẫn là nước bảo trợ khủng bố chính và tiếp tục kháng cự những đòi hỏi nước này chứng tỏ tham vọng hạt nhân của mình là vì mục đích hòa bình. Ngoài Iran, báo cáo dẫn ra Syria, Cuba và Sudan tiếp tục là những nước bảo trợ khủng bố.

Báo cáo cho biết bạo lực khủng bố vào năm 2013 có động cơ từ giáo phái, đặc biệt là ở Syria, Libang, và Pakistan, nơi nạn nhân chủ yếu là dân thường.

Báo cáo nói những kẻ cực đoan bạo lực “phạm tội đơn lẻ” cũng tiếp tục là mối đe dọa nghiêm trọng, chẳng hạn như vụ đánh bom ngày 15 tháng 4 năm 2013 gần đích đến của cuộc đua Marathon Boston, làm thiệt mạng ba người và bị thương khoảng 264 người khác.

Châu Phi cũng “có mức độ hoạt động khủng bố đáng kể” vào năm ngoái, theo bản báo cáo. Al-Shabab là mối đe dọa chính ở châu lục này

Nhưng báo cáo chỉ ra những nỗ lực thành công của các lực lượng Pháp và châu Phi để đẩy lui al-Qaeda ở khu vực Maghreb Hồi giáo và các nhóm cực đoan khác ở miền Bắc Mali.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ghi nhận số lượng những vụ tấn công bằng rốc-két vào Israel từ Dải Gaza và Sinai của nhóm chủ chiến Hamas là thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Chỉ có 74 quả rốc-két được bắn đi so với 2.557 quả vào năm 2012. Nhà chức trách Israel cho biết chỉ có 36 quả rơi trúng miền nam Israel năm ngoái.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: