TTO-Điều tra của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nguyên trưởng phòng cấp thị thực (Visa) không di dân tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM đã nhận hối lộ đến hàng triệu USD để cấp thị thực cho công dân Việt Nam muốn đến Mỹ, theo báo McClatchy.

fHu2eaW9Dòng người xếp hàng chờ cấp visa tại Tổng lãnh sự Mỹ ở TP.HCM ngày 24-1-2013 – Ảnh: Tuổi Trẻ

 

Hồ sơ điều tra cho biết nguyên trưởng phòng cấp visa không di dân của Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Michael T. Sestak, 42 tuổi, đối mặt với các cáo buộc gian lận và nhận hối lộ để cấp thị thực. Mỗi trường hợp mà ông Sestak “xử lý” tốn phí 70.000 USD/visa.

Theo điều tra viên Simon Dinits của Bộ Ngoại giao Mỹ, những “kẻ đồng lõa” đã quảng cáo rằng muốn nhận visa hợp pháp một cách dễ dàng thì phải chấp nhận tốn 50.000 – 70.000 USD (đôi khi nhóm người này lấy giá thấp hơn).

Trong hồ sơ điều tra, ông Dinits cho biết Sestak còn có 5 đồng phạm khác. Một đồng phạm của ông Sestak là “tổng giám đốc văn phòng Việt Nam của một công ty đa quốc gia”. Những người còn lại là bạn bè hoặc người thân của ông này.

“Ông ấy chuyển tiền ra khỏi Việt Nam thông qua những tài khoản ngân hàng tại nước ngoài, chủ yếu là các ngân hàng ở Trung Quốc, đến một tài khoản ở Thái Lan mà ông mở vào tháng 5-2012. Sau đó ông dùng tiền này để mua bất động sản ở Phuket, Bangkok” – hồ sơ điều tra cho biết.

Vụ hối lộ diễn ra khi ông Sestak còn đương chức tại tòa lãnh sự. Ông Sestak làm việc tại tổng lãnh sự từ tháng 8-2010 đến tháng 9-2012, sau đó chuyển sang chuẩn bị tái nhập ngũ ở lực lượng hải quân. Khi ông rời chức ở tổng lãnh sự, một nguồn tin đã báo cho nhà điều tra về đường dây gian lận này.

Trong thời gian làm việc ở lãnh sự quán ông Sestak được mô tả là người “khoan dung” trong việc cấp visa. Số liệu của nhà điều tra cho biết từ ngày 1-5-2012 đến ngày 6-9-2012 Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM nhận hơn 31.300 đơn xin cấp visa không di trú và bác 35,1% số đơn.

Cùng giai đoạn này, ông Sestak xử lý gần 5.500 đơn và bác chỉ 8,2%. Tháng 8-2012, thời điểm trước khi ông rời nhiệm sở, tỉ lệ bác visa của ông Sestak là 3,8%.

Báo McClatchy cho biết ông Sestak đã bị bắt ở nam California hồi tuần trước. Việc bắt giữ diễn ra êm thắm. Chính quyền yêu cầu tòa án phát lệnh bắt giữ ông Sestak và không cho tại ngoại (với lý do “nghi phạm có thể bỏ trốn”) cho đến khi ông được chuyển về Washington.

Luật sư của Sestak và đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về vụ bắt giữ ông Sestak.

Đức Toàn

 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!