Ba mươi ba người dân của Bắc Triều Tiên đang phải đối mặt với án tử hình sau khi bị buộc tội âm mưu lật đổ chính quyền độc tài của Kim Jong Un.

VDT – Ba mươi ba người dân của Bắc Hàn đang phải đối mặt với án tử hình sau khi bị buộc tội âm mưu lật đổ chính quyền độc tài của Kim Jong Un.

Theo một nguồn tin, những người dân Bắc Hàn này đã làm việc với một nhà truyền giáo Tin Lành Kim Jung Wook và nhận tiền để lén xây dựng 500 nhà thờ.
Các chuyên gia phân tích cho rằng những người này đã bị trừng phạt nghiêm khắc hơn so với bình thường.
Vì quãng thời gian này, nhà độc tài Kim Jong Un đang ra sức trừng trị một làn sóng của những người bất mãn với chế độ của mình.
Nhà truyền giáo Kim Jung Wook đã bị bắt giữ vào năm ngoái vì những cáo buộc rằng người này đã ngầm âm mưu thành lập các giáo xứ Tin Lành. Tuần trước, Kim Jung Wook đã tổ chức một cuộc họp báo để xin lỗi về hành vi ‘chống chính quyền’ của mình và kêu gọi chính phủ Bình Nhưỡng phóng thích những người đang bị giam giữ.
Kim Jung Wook nói với các phóng viên rằng ông ta đã bị bắt vào đầu tháng Mười năm ngoái, sau khi đi từ Trung Quốc sang Bắc Hàn và cố gắng truyền đạo tại Bình Nhưỡng bằng Kinh Thánh, phim ảnh Tin Lành.
Kim Jung Wook cho biết, ông đã nhận được sự hỗ trợ từ cơ quan tình báo của Hàn Quốc.
Photo Courtesy:AP
“Tôi đã nghĩ đến việc biến Bắc Triều Tiên trở thành một quốc gia tôn giáo và phá hủy chính phủ hiện tại cũng như hệ thống chính trị của nó.”
Ông nói tiếp: “Tôi nhận được tiền trợ giúp từ các cơ quan tình báo và theo hướng dẫn của họ để biến những người Bắc Hàn trở thành gián điệp của họ. Tôi cũng đã thành lập một giáo xứ ngầm tại Đan Đông, Trung Quốc. Những giáo dân tại đó gửi cho tôi những tin tức về cuộc sống của Bắc Triều Tiên, tôi cung cấp các thông tin này cho các cơ quan tình báo Nam Hàn.”
Một nguồn tin tình báo của Nam Hàn tại Trung Quốc đã phản bác lại những tuyên bố của Kim Jung Wook, người này nói rằng việc ông Kim Jung Wook sang Bắc Hàn không phải là do ông ta tự nguyện mà là bị các cơ quan chính phủ của Bình Nhưỡng tại Trung Quốc bắt cóc.
Trong suốt cuộc họp báo do Kim Jung Wook tổ chức, các quan chức Bắc Hàn cũng công bố một đoạn video quay lại cảnh một số người dân Bắc Hàn thú nhận việc có liên lạc với nhà truyền giáo Kim Jung Wook.
Tờ báo Chosun Ilbo của Bắc Triều Tiên cũng đã đăng tải một số thông tin liên quan đến vụ bắt giữ nhà truyền giáo này. Tờ Chosun cho hay: nhà truyền giáo này đã yêu cầu các tín đồ của mình xây dựng một nhà thờ bên cạnh tượng đài của ông Kim Nhật Thành, người có công sáng lập Bắc Triều Tiên, khi chế độ của Kim Jong Un bị hủy diệt.
Bắc Hàn vẫn tiếp tục giam giữ nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn Kenneth Bae, người này đã bị bắt giữ từ năm 2012 và bị kết án 15 năm tù khổ sai. Được biết, Kenneth đã được chuyển đến một bệnh viện vào mùa hè năm ngoái vì tình trạng sức khoẻ yếu. Trong cuộc họp báo của Kim Jung Wook, các quan chức Bắc Hàn cho biết ông Kennth đã hồi phục và đang được chuyển trở lại nhà tù.
Sau khi lên nắm quyền không lâu, nhà độc tài trẻ Kim Jong Un đã nhanh chóng được biết đến rộng rãi với sự tàn ác và máu lạnh khi trừ khử ngay chính những người thân cận của mình.
Ngày hôm qua, có thông tin cho rằng Choe Ryong Hae, người có quyền hành lớn thứ hai trong chính quyền Bắc Hàn, đã biến mất. Nhiều người lo ngại rằng Choe Ryong Hae cũng đã bị Kim Jong Un thanh trừng.
Nhiều nguồn tin khẳng định hiện ông Choe đang bị giam giữ và thẩm vấn. Choe nắm quyền quản lý một số ngành công nghiệp của nhà nước, điều này làm cho Kim Jong Un không được hài lòng cho lắm. Sau khi Kim ra lệnh xử tử ông Jang Song Thaek, ông Choe đã thay quyền và nắm giữ một số vị trí hàng đầu quan trọng trong bộ máy chính quyền.
Cũng cùng số phận với ông Jang Song Thaek, các thành viên cao cấp khác của quân đội cũng đã bị thanh trừng bởi chính tay Kim Jong Un, trong đó có ba bộ trưởng quốc phòng và ba lãnh đạo tham mưu của quân đội.
Kim Chol, phó tướng của quân đội, đã bị xử tử vào tháng Mười năm 2012 bằng hình thức xử bắn.
Vào tháng Tám năm ngoài, các thành viên của một dàn nhạc nữ, Unhasu, trong đó có cả bạn gái cũ của Kim Jong Un đã bị xử tử công khai vì những cáo buộc liên quan đến những đoạn phim khiêu dâm. Chỉ trong năm 2013, ước tính đã có khoảng 40 đến 80 vụ tử hình hàng loạt xảy ra tại Bắc Hàn.
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: