LOS ANGELES, California. – Tám giờ 45 phút tối Thứ Sáu, 8 Tháng Tư, ông Hồng Phước Kiên, anh ruột Minh Béo từ Sài Gòn đã đáp xuống phi trường LAX để chuẩn bị cho việc vào thăm và tham dự phiên tòa đầu tiên của em trai mình vào tuần tới.

225961-Anh-trai-MB-600

Ông Hồng Phước Kiên (giữa) từ Sài Gòn và bà Hồng Thủy Tiên (trái) cùng con gái từ Úc đến Mỹ để thăm và tham dự phiên tòa đầu tiên của diễn viên Minh Béo vào ngày 15 Tháng Tư sắp tới.

Trước đó một ngày, bà Hồng Thủy Tiên, chị cả của diễn viên hài này, cũng từ Úc bay sang để được “tận mắt nhìn thấy em trai mình, sau 8 năm không gặp.”

Minh Béo, tên thật là Hồng Quang Minh, là một diễn viên hài nổi tiếng ở Việt Nam, bị bắt tại Orange County hôm Thứ Năm, 24 Tháng Ba và bị giam giữ tại nhà tù Theo Lacy Jail, Orange, với các cáo buộc ấu dâm và toan có hành vi dâm ô với trẻ vị thành niên.

“Hãy dũng cảm, phải biết đương đầu”

Nói chuyện với phóng viên Người Việt, bà Thủy Tiên cho biết, “Là một người chị, tôi chỉ biết lo lắng cho em tôi. Ở trong nhà, từ nhỏ em tôi được chăm sóc chu đáo, nên giờ khi em ở trong hoàn cảnh như vậy, tôi chỉ biết lo là không biết em mình như thế nào. Thương em nên tôi phải bay qua đây để được chính mắt nhìn thấy em mình ra sao.”

Bà Thủy Tiên lấy chồng và sang định cư ở Melbourne, Úc, từ 20 năm nay. Lần sau cùng bà gặp Minh là năm 2008 khi bà trở về thăm nhà.

“Phải biết đương đầu, không được quỵ lụy” là điều mà bà Thủy Tiên nhắc đi nhắc lại với em trai mình trong cuộc gặp gỡ tại nơi tạm giam Theo Lacy Facility vào sáng Thứ Sáu.

Hơn 5 giờ sáng, bà Thủy Tiên đã có mặt trước nhà tù để chờ đợi vào thăm Minh Béo.

Theo lời kể của bà, “Minh đã ngồi chờ sẵn nơi dành cho người tù gặp thân nhân, vừa thấy chị là òa khóc nức nở.”

“Khi còn ở nhà, chưa gặp được Minh thì tôi lo nhiều hơn. Nhưng khi gặp Minh, tôi lại rất bình tĩnh. Tôi nói với Minh rằng ‘em là con trai, phải biết đứng vững, không bao giờ được để cho một người nào đó hạ mình hết, không sợ gì hết, phải biết đương đầu. Không được quỵ lụy, không được khóc,’” chị của người diễn viên đang vướng vòng lao lý kể.

“Tôi khuyên em tôi hãy dũng cảm. Cuộc đời không phải lúc nào cũng bằng phẳng để mình đi. Phải gặp những lúc sóng gió như vậy thì mình mới có thêm sự kiên nhẫn, cứng cáp để bước tiếp trong cuộc sống,” Bà Thủy Tiên nói thêm.

Chị của Minh Béo xác nhận sau khi có thông tin về chuyện anh bị người tù ở cùng phòng “đánh, đe dọa” thì Minh Béo đã được chuyển sang phòng ở một mình.

“Điều Minh quan tâm và lo lắng nhất chính là má. Mặc dù má tôi đã biết chuyện nhưng khi Minh hỏi ‘chắc má chưa biết đâu hả?’ thì tôi cũng nói là chưa để Minh được yên tâm,” chị cho biết.

Không có chuyện “chạy giấy chứng nhận tâm thần”

“Không biết nói sao nữa. Chỉ cầu mong mọi chuyện suôn sẻ thôi chứ giờ mình cũng không quyết định được gì hết. Mà dư luận thì, tôi nói thẳng, là cơ hội quá!” Ông Kiên mở đầu câu chuyện một cách mệt mỏi ngay sau khi đặt chân đến Quận Cam.

Nét mệt mỏi, lo lắng, cùng sự chống chọi với áp lực dư luận hằn rõ trên gương mặt người đàn ông 44 tuổi này.

“Từ hôm nhận được tin Minh bị bắt cho đến khi lên máy bay, chưa bao giờ tôi được ngủ. Do trái giờ, nên buổi tối cứ nằm chờ để coi bên này có tin tức gì của Minh không, có hỏi thăm được gì về nó không. Ban ngày thì phải chạy vô rạp, tôi phải cố gắng giữ cho sân khấu của Minh hoạt động. Mà vô đó thì lại bị báo chí dí, trời ơi, họ canh họ chụp hình rồi ghép vô cái này cái kia, tùm lum hết, không biết làm gì luôn,” ông Kiên nói một cách ngao ngán.

“Chưa bao giờ chúng tôi sống trong vòng vây của dư luận như thế này. Ngay cả khi lên máy bay, lúc gần đến, một cô tiếp viên hỏi sao anh không ăn uống gì hết. Rồi cổ nói sao thấy anh giống Minh Béo quá! Tôi phải đi đến chỗ khác đứng một hồi, không dám ngồi đó, làm sao mình chịu nổi đây,” anh trai Minh Béo cho hay.

Khi được hỏi thực hư về chuyện dư luận cho rằng “gia đình chạy giấy chứng nhận tâm thần cho Minh Béo để mong thoát tội,” ông Kiên lắc đầu thở dài, “Tôi chỉ muốn hỏi chị một điều là chúng tôi có thể làm được chuyện như vậy không? Đây là Mỹ, thử hỏi tôi cầm một tờ giấy như vậy mang sang đây thì liệu có được chấp nhận không? Một chuyện vô lý như vậy mà không hiểu sao họ cũng có thể dựng lên nói được, mà cũng không biết nguồn đó từ đâu ra. Báo chí đưa tin rồi bao nhiêu người xúm lại để chửi.”

Cũng như bà Thủy Tiên, mục đích ông Kiên sang Mỹ cũng chính là “để thăm và trấn an tinh thần của Minh.”

Liên quan đến việc tìm luật sư cho Minh Béo, ông Kiên nói, “Cũng đang tính coi như thế nào, nhờ người này người kia chỉ dẫn chứ ở đây mình đâu biết gì. Mà cũng phải trong tầm tay, trong khả năng của mình nữa, chứ bây giờ nói mướn luật sư $100-$200 ngàn, tôi không có tiền thì tôi cũng đâu thể lo được. Nhiều người nói nghệ sĩ rất giàu, nhưng người khác sao tôi không biết, chứ với Minh thì nó làm không đủ để cho từ thiện nữa.”

Về chuyện đóng tiền thế chân để Minh Béo có thể tại ngoại hậu tra, ông Kiên nói như rút ruột, “Lúc đầu khi mới biết chuyện Minh, tôi chỉ được nghe không phải giá $1 triệu mà chỉ là $100 ngàn. Người ta kêu tôi xoay sở kiếm $10,000 để mang Minh ra tại ngoại. Tôi suy nghĩ $10,000 tôi chạy được, nhưng tôi đắn đo nếu mang Minh ra thì liệu Minh có sống nổi với dư luận này không? Ở ngoài, cứ nghe dư luận độc địa này, tôi còn chịu không nổi thì Minh là người trong cuộc làm sao chịu nổi. Tôi nghĩ tôi không thể giữ mạng của em tôi được nếu nó ra ngoài này, trước áp lực dư luận như thế này.”

“Có người cho rằng chúng tôi dửng dưng trước tình cảnh em tôi. Bộ tôi phải đâm đầu vào xe chết để nhà có đám tang thì họ mới cho rằng nhà tôi có chuyện, có sự lo lắng sao? Tại sao không hiểu cho chúng tôi? Đến hình ảnh con tôi họ cũng mang lên báo. Tôi chỉ biết chở má tôi đi chùa cầu nguyện mà thôi. Miệng đời, làm sao cũng không vừa lòng người hết. Hãy cho chúng tôi được bình tĩnh để lo cho em tôi,” ông Kiên nói.

Sáng nay, Thứ Bảy, 9 Tháng Tư, ông Kiên cũng đã vào trại giam thăm em trai mình.

“Tinh thần Minh có phần đỡ hơn trước, nhưng sức khỏe thì sút giảm nhiều, tiều tụy hơn, hôm nay lại bị đau bụng tiêu chảy. Minh khóc hoài. Khi buông điện thoại nói chuyện xuống, trước khi chúng tôi về, Minh lại bật khóc nhiều hơn,” ông Kiên cho biết.

Theo lời ông Kiên, Minh Béo lo lắng cho sân khấu mà anh tạo dựng, “bởi đó là ước nguyện của Minh mà, nó làm cái rạp đó mục đích để kiếm tiền làm từ thiện mà thôi. Rồi Minh lo cho má tôi.”

“Được thấy Minh, tôi mừng. Nhưng nhìn em mình mà tôi cứ ngỡ như đang mơ, chưa bao giờ tôi hình dung được em mình ở trong hoàn cảnh như vậy hết,” giọng người anh trai nghẹn đi.

Theo nguoi-viet.com

 

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: