1

Nhóm hiếu chiến al-Shabab giết chết 148 người tại một trường đại học ở Kenya hôm thứ năm mới đây lại hứa thực hiện “một vụ tắm máu khác.”

Một thông cáo của al-Shabab ngày hôm nay nói rằng “Không có sự phòng ngừa hay biện pháp bảo vệ an toàn nào có thể bảo đảm an toàn cho các ngươi, ngăn chận một vụ tấn công khác nữa hay né tránh một vụ tắm máu khác tại những thành phố của các ngươi.” Thông cáo với lời lẽ hung tợn này nói thêm rằng các thành phố của Kenya “sẽ bị máu nhuộm đỏ.”

Lời đe dọa được đưa ra trong lúc giới hữu trách Kenya bắt đầu đưa xác của nhiều sinh viên bị phiến quân Hồi giáo giết hại tại Đại học Garissa tới thủ đô để xác minh lý lịch.

Gia đình nạn nhân hôm qua đã tụ tập bên ngoài một nhà xác tại Nairobi sau vụ tấn công trường học, gây tử vong cho 148 người và 4 kẻ tấn công.

Phiến quân al-Shabab xông vào khuôn viên đại học sáng sớm thứ năm và bắt đầu nổ súng bừa bãi. Những người mục kích nói rằng các tay súng nhắm tấn công những người theo Cơ đốc giáo và trả tự do cho một số người theo đạo Hồi.

Các lực lượng an ninh Kenya giao tranh với các phần tử hiếu chiến trong 15 giờ đồng hồ và giải cứu hơn 500 sinh viên trước khi bắn chết những kẻ tấn công.

Bộ trưởng Nội vụ Kenya, ông Joseph Nkaissery, cho biết 4 kẻ tấn công quấn chất nổ quanh người và đã bị nổ tung như những quả bom khi bị cảnh sát bắn trúng. Ông Nkaissery tối hôm qua nói rằng ít nhất 3 nghi can đã bị bắt vì dính líu tới vụ tấn công.

Đại biểu quốc hội Kenya, ông Mohamed Dahiye Duale, cho đài VOA biết rằng ít nhất 143 sinh viên bị giết hại và có thông tin cho thấy những kẻ tấn công là người đến từ các trại tị nạn ở Kenya.

Hôm thứ năm al-Shabab nói rằng vụ tấn công này là để báo thù cho những hành động của quân đội Kenya bên trong lân bang Somalia, nơi nhóm hiếu chiến này đặt căn cứ.

Đây là vụ bạo động dữ dội nhất ở Kenya kể từ năm 2013, khi những phần tử khủng bố tấn công thương xá Westgae ở Nairobi, giết chết hơn 60 người.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: