Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai

Chính phủ Afghanistan đã ra lệnh mở cuộc cuộc điều tra về việc tài trợ cho một quảng cáo vận động trên đài truyền hình hối thúc Tổng thống nước này ký một hiệp định an ninh với Hoa Kỳ.

Văn phòng Bộ Tư pháp nói rằng họ đã khởi sự điều tra về một quảng cáo được phát đi trên một số đài truyền hình do tư nhân làm chủ trong mấy tuần lễ vừa qua.

Washington muốn Kabul ký Hiệp định An ninh Song phương (BSA) sớm nhất có thể, nhưng Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai chưa làm như vậy. Hiệp định này sẽ xác định con số và vai trò của các binh sĩ Mỹ tại nước này sau năm nay.

Chính phủ Afghanistan tố cáo một số cơ quan truyền thông là diễn giải sai những yêu cầu của Loya Jirga hay Đại hội đồng, phê chuẩn hiệp định và yêu cầu ông Karzai ký hiệp định đó.

Người đứng đầu Cơ quan Báo chí và Trung tâm Thông tin của chính phủ Afghanistan, ông Sefatullah Safi, đã nói với ban Pashto đài VOA rằng, dân chúng muốn biết ai thúc đẩy Hiệp định An ninh Song phương.

Ông Safi cũng nói rằng chính phủ có bao gồm khuyến cáo của Loya Jirga khi họ thương thuyết với Hoa Kỳ.

Người đứng đầu Hội Nhà báo Độc lập, ông Rahimullah Samandar, đồng ý rằng việc tài trợ cho quảng cáo trên TV về những vấn đề chính trị phải được biết rõ. Ông cho biết:

“Các cơ quan truyền thông không nên phát đi các thông điệp về những vấn đề quan trọng của quốc gia mà không xác định rõ nguồn tin. Điều không may là một số cơ quan truyền thông được kiểm soát bởi các tổ chức chính trị có thế lực mạnh, có thể được sử dụng bởi bất cứ người nào.”

Ông Karzai nói rằng BSA nên được ký bởi người thắng trong cuộc bầu cử vào tháng Tư.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: