Chính quyền Obama đã cấp 541.000 số an sinh xã hội cho những người di trú bất hợp pháp theo chương trình ân xá trục xuất đầu tiên của Tổng thống Obama vào năm 2012, các quan chức thông báo với Quốc hội trong một lá thư được công bố hôm thứ tư.

SSA

Photo Courtesy: http://article.wn.com/

Điều này có nghĩa hầu hết những người nhập cư bất hợp pháp được chấp thuận ân xá đều được cấp giấy phép làm việc và số an sinh xã hội, mở ra cánh cửa hưởng những quyền lợi từ chính phủ, từ các khoản tín dụng thuế đến bằng lái xe.

Các quan chức An sinh xã hội, trong thư gởi lên Nghị sĩ Jeff Sessions và Ben Sasse hôm 10 tháng 4, nói họ không theo dõi bao nhiêu dân di trú bất hợp pháp bị từ chối, tuy nhiên cho biết trình tự cấp số an sinh xã hội cho những hồ sơ được chấp thuận.

“Chúng tôi sẽ không cấp số an sinh xã hội nếu cá nhân đó không có giấy tờ đầy đủ hoặc giấy tờ không chấp nhận được,” ủy viên An sinh xã hội, bà Carolyn W. Colvin ghi rõ trong thư. “Ngoài ra, chúng tôi sẽ không cấp số an sinh xã hội nếu Bộ Nội An không thể xác định được tình trạng di trú hay giấy phép làm việc của cá nhân đó.”
Số an sinh xã hội được xem như một “chứng thư bảo đảm” được sinh sống và làm việc ở Hoa Kỳ, và một số chuyên gia cho rằng việc cấp số an sinh xã hội cho dân di trú bất hợp pháp làm cho họ dễ dàng có được những đặc quyền chỉ dành cho công dân Hoa Kỳ như bầu cử chẳng hạn.

Nhưng chính quyền Obama ra quy định những người di trú bất hợp pháp được chấp thuận ân xá tạm thời, hay còn gọi “Tạm hoãn thi hành (Lệnh trục xuất),” sẽ được sinh sống hợp pháp miễn là chương trình này vẫn tồn tại, và như vậy thì họ được cấp giấy phép làm việc và số an sinh xã hội.

Nhưng Cơ quan thuế vụ (IRS) thừa nhận việc có được số an sinh xã hội sẽ cho phép dân di trú bất hợp pháp quay trở lại đòi tiền hoàn thuế cho khoảng thời gian họ làm việc bất hợp pháp, thậm chí nếu họ không nộp hồ sơ hoàn thuế hay trả thuế cho những năm đó.

Đảng Cộng hòa chỉ trích quyết liệt chính sách di trú của Tổng thống, họ cho rằng Ông đang dùng tiền đóng thuế của người lao động Mỹ để giúp những người nhập cư bất hợp pháp. “Việc này sẽ chuyển trực tiếp việc làm, quyền lợi và những đặc quyền khác từ những người lao động Mỹ bị thiệt thòi sang những người lao động bất hợp pháp,” phát ngôn viên của Nghị sĩ Sessions, Stephen Miller nói.

Đề nghị ân xá mới đây nhất của Tổng thống Obama công bố hồi tháng 11 đã bị tòa liên bang dừng lại vì vậy không có số an sinh xã hội nào được cấp theo chính sách này.

Nhưng chương trình ân xá đầu tiên công bố vào tháng 6 năm 2012 vẫn còn hiệu lực. Theo đó, những người nhập cư bất hợp pháp trẻ tuổi, hay còn gọi là Dreamers được cấp số an sinh xã hội. Đến cuối năm 2014, có gần 639.000 người đã được chấp thuận.

Tất cả những người nộp đơn xin ân xá đều được yêu cầu nộp đơn xin cấp giấy phép làm việc, và hầu hết tất cả đều được chấp thuận, sau đó họ có thể dùng giấy tờ này để xin cấp số an sinh xã hội. Có khoảng 514.000 số an sinh xã hội đã được cấp, chiếm 85% hồ sơ.

(Nguồn: Washington Times)

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: