(NLĐO) – Không chỉ Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA), tình báo của 5 quốc gia bao gồm Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đã theo dõi điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel suốt một thập kỉ, bắt đầu từ năm 2002.

Thủ tướng Đức Merkel bị Mỹ nghe lén điện thoại 10 năm trời. Ảnh: EPA

Một quan chức an ninh giấu tên của Berlin đã tiết lộ bí mật động trời này với tờ tạp chí Focus (Đức). Sau khi thông tin trên được đưa ra, phát ngôn viên của chính phủ Đức đã từ chối bình luận.

Các tài liệu bị rò rỉ bởi cựu nhân viên NSA Edward Snowden tiết lộ tình báo Mỹ tổ chức theo dõi điện thoại của bà Merkel trong suốt một thập kỷ bắt đầu từ năm 2002, trước khi bà được bầu làm thủ tướng Đức vào năm 2005.
Tạp chí Focus cũng cho biết hồi năm ngoái, các cơ quan tình báo nước ngoài đã cố gắng tuyển dụng các chính trị gia, công chức, quân nhân và các nhà khoa học Đức nhằm “moi” tin. Trong số đó, hoạt động tình báo tích cực nhất ở Berlin là Nga.
Trong một vụ việc khác liên quan đến hoạt động gián điệp bị rò rỉ từ NSA, hôm nay 26-11, Bộ Ngoại giao Malaysia đã triệu tập đại sứ Singapore để yêu cầu giải thích về cáo buộc đảo quốc sư tử giúp Mỹ và Úc thu thập các thông tin của nước này.
Ngoại trưởng Anifah Aman của Malaysia tuyên bố ông sẽ có buổi làm việc với đại sứ Singapore để giải quyết vấn đề một cách êm đẹp nhất.
P.Nghĩa (Theo UPI, AP)
khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!