Các giới chức Mỹ cho biết một nhóm 19 nhân viên cứu hỏa đã thiệt mạng hôm qua trong khi tìm cách dập tắt các đám cháy rừng ở Arizona.

19 nhân viên cứu hỏa thiệt mạng thuộc đội nhân viên cứu hỏa tinh nhuệ và ưu tú. Tổng thống Obama gọi các nhân viên cứu hỏa tử vong là ‘các anh hùng’

Hiệp hội Nhân viên cứu hỏa đặc trách các vùng đất hoang của Hoa Kỳ đã xác nhận sự việc trên trang Facebook của mình.

Ông Art Morrison, giới chức phụ trách về rừng của bang, nói với CNN rằng các nhân viên cứu hỏa thiệt mạng thuộc một đội nhân viên cứu hỏa tinh nhuệ và ưu tú.

Ông nói rằng dường như ngọn lửa đã chế ngự họ và khi các nhân viên cứu hỏa khác tới nơi thì họ đã thiệt mạng.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hiện đang ở Châu Phi, và sớm hôm nay, ông đã ra một thông cáo, gọi các nhân viên cứu hỏa tử vong là ‘các anh hùng’.

Ông nói ông và phu nhân Michelle cùng mọi người dân Mỹ ‘hướng về, cùng cầu nguyện với các gia đình của những nhân viên cứu hỏa can đảm cũng như tất cả những ai bị tác động bởi thảm kịch này”.

Đám cháy lan nhanh gần thị trấn nhỏ Yarnell, cách Phoenix khoảng 130 km về phía tây bắc, đã thiêu rụi 800 hectare đất và phá hủy nhiều nhà cửa. Hơn 200 nhân viên cứu hỏa đã được triển khai dập lửa.

Giới hữu trách đã lệnh sơ tán Yarnell cùng một thị trấn gần kể thông qua các cú điện thoại khẩn hay thông báo trực tiếp tới từng nhà. Họ nói rằng vụ cháy đang đe dọa hàng trăm ngôi nhà.

Arizona, bang láng giềng nằm ở miền tây của California và Nevada, hiện trải qua một đợt nóng kỷ lục.

Nhiệt độ đã lên cao tới mức kỷ lục và các cảnh báo về tình trạng nắng nóng cao hơn mức bình thường đã ban bố khắp khu vực.

Theo http://www.voatiengviet.com/

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: