Việc MU sẽ sớm sa thải David Moyes đang bắt đầu rộ lên mạnh mẽ, nhiều khả năng vị chiến lược này sẽ chỉ có 10 tháng làm thuyền trưởng của “Quỷ đỏ”. Có rất nhiều nguyên nhân khiến Moyes không thành công ở Old Trafford và dưới đây là 13 nguyên nhân chính…

1. Gạt bỏ trợ lý cũ

Khi Moyes nhậm chức thuyền trưởng của MU, ông kéo theo trợ lý đến và gạt bỏ những trợ lý từng phục vụ dưới triều đại của Alex Ferguson như Mike Phelan, Rene Meulensteen. Những con người này đã làm việc với đội hình của MU khá dài nên hiểu rất rõ các cầu thủ. Tiếc rằng Moyes lại không muốn tận dụng những kinh nghiệm của họ để giúp ông tiếp quản MU.

Ferguson nghỉ hưu, trợ lý của ông Phelan cũng bị mất việc

2. Thất bại trên thị trường chuyển nhượng

 

Khi Moyes tới MU rất nhiều người chờ xem liệu ông sẽ đem về đội bóng này những gương mặt mới nào, nhưng Moyes đã gây thất vọng “toàn tập”. MU theo đuổi nhiều nhưng chẳng một ngôi sao lớn nào chịu về theo tiếng gọi của vị thuyền trưởng này. Moyes cũng chỉ mua được duy nhất một cầu thủ là cậu học trò Fellaini tới từ Everton.

 

3. Lãng phí tiền mua Fellaini

 

Moyes có ý định mua Fellaini từ đầu nhưng ông đã không thể hiện quan điểm rõ ràng trong thương vụ này. Để rồi đến khi MU không mua được bất kì ngôi sao nào, Moyes mới vội vàng chi ra 27.5 triệu bảng để phá vỡ hợp đồng của cầu thủ này với Everton đưa anh về Old Trafford trong ngày cuối cùng của thị trường chuyển nhượng mùa Hè (nếu mua trước tháng 7 chỉ mất tối đa 22 triệu bảng). Điều đó cho thấy sự hoảng sợ tột độ của Moyes. Đáng cười thay, khi về Fellaini về MU, Moyes đã không biết xếp cầu thủ này thi đấu ở vị trí nào để anh có thể phát huy hết sở trường, giờ đây Fellaini đã thành “bom xịt”.

 

4. Làm hỏng danh tiếng của MU trên thị trường chuyển nhượng

 

Chưa bao giờ mọi người lại thấy MU dính đến nhiều tin đồn chuyển nhượng đến vậy, từ Fabregas, Thiago Ancatara, Bale, Ronaldo tới Baines, Fellaini… các tuyển trạch viên và quan chức đội bóng này đã có một mùa Hè bận rộn để đi chèo kéo quá nhiều các ngôi sao. Điều đó khiến MU giống như một đội bóng ô hợp và khi liên tiếp gặp thất bại thì danh tiếng của MU bị sa sút thậm tệ.

 

5. Do dự việc tiến hành cách mạng đội hình

 

Không phải đến mùa giải năm nay Vidic, Ferdinand và Evra mới sa sút phong độ, họ đều là những cầu thủ đã bước qua thời kì đỉnh cao phong độ từ cách đây 1, 2 mùa. Ngay sau mùa giải vừa qua, cũng có nhiều bàn tán về việc cần một cuộc cách mạng cho MU. Nhưng Moyes đã do dự về việc này, đáng ra Moyes cầm làm luôn để giảm bớt gánh nặng của việc chuyển giao thế hệ. Vẫn những con người cũ thì không thể hi vọng họ sẽ chơi tốt hơn các mùa giải trước, thực tế đã là như vậy.

Moyes giữ nguyên đội hình mùa giải trước nhưng ông không dẫn dắt theo chiều hướng kế thừa mà muốn đội bóng đi theo con đường riêng

6. Lấn át vai trò của trợ lý

 

Nếu như Ferguson giống như một nhà quản lý, ông thường ủy thác cho trợ lý hướng dẫn MU tập luyện cụ thể, trong khi Moyes lại tham gia trực tiếp vào các buổi tập hàng ngày. Điều đó khiến vị thế của trợ lý Steve Round bị hạn chế, ông không có tiếng nói đủ uy lực trước các cầu thủ. Trong khi việc Moyes tập luyện hàng ngày cùng các cầu thủ khiến ông không còn tạo được ảnh hưởng mạnh tới họ trước khi bước vào các trận đấu.

 

7. Không tạo được uy tín trước các công thần

 

Khi Moyes đến MU ông đôn Giggs lên làm trợ lý, tuy nhiên dần theo thời gian vị chiến lược gia người Scotland dẫn nảy sinh mâu thuẫn với các trụ cột và không nhận được sự ủng hộ của họ. Đến ngay cả Giggs cũng đã có những phản ứng với cách huấn luyện của Moyes và mâu thuẫn này khiến tiền vệ người xứ Wales thường xuyên phải ngồi dự bị và hạn chế trong công tác huấn luyện. Chính vì không nhận được sự ủng hộ của các trụ cột, những người có ảnh hưởng mạnh tới các đồng đội nên Moyes đã không thể tập hợp được sức mạnh tốt nhất cho đội.

 

8. Khiến MU đánh mất bản lĩnh

 

Khi Alex Ferguson còn tại vị ông thường chỉ đạo các học trò thực hiện lối chơi tấn công nhằm hạ gục đối thủ, Ferguson thường không lo lắng quá nhiều về sức mạnh của đối phương bởi ông tin đội bóng của mình sẽ làm tốt hơn đối thủ. Nhưng điều đó đã bị thay đổi dưới triều đại của Moyes, ông thiếu tự tin và mất niềm tin vào các học trò. Sự sợ sệt dẫn tới việc không dám chơi theo đúng bản sắc và đồng thời giúp cho các đối thủ thêm phần tự tin khi đối đầu với “Quỷ đỏ”. Một khi uy lực đã mất thì rõ ràng MU sẽ rất khó đá.

 

9. Biến Old Trafford từ “thánh địa” thành “tử địa”

 

Rất nhiều đội bóng danh tiếng đã phải thừa nhận rằng mỗi khi họ tới Old Trafford họ phải chịu áp lực rất lớn. Sự cổ vũ của đông đảo của khán giả và uy lực của “Quỷ đỏ” đã khiến nhiều đối thủ phải “tim đập chân run”. Nhưng Moyes lại vứt đi tất cả, ông khiến các học trò không còn tự tin trên sân nhà và rồi dần đánh mất lợi thế vô hình đã được vun đắp mạt mẽ dưới triều đại Ferguson.

Moyes bắt MU chi tới 37 triệu bảng để mua Mata nhưng vẫn tin Rooney ở vị trí số 10

10. Mua Matta nhưng không có niềm tin vào học trò mới

 

Tất cả đều biết Mata chơi tốt nhất ở vị trí “số 10”. Nhưng ngay cả khi mua cầu thủ người Tây Ban Nha thì Moyes vẫn đóng đinh Rooney cho vị trí này và điều đó khiến nhiều người tự hỏi Moyes bắt MU chi ra số tiền kỉ lục 37.1 triệu bảng mua Mata để làm gì. Nếu như mua Mata để đá như một tiền vệ bám biên thì đó là sai lầm bởi tiền vệ này nhỏ con và không phải giàu thể lực. Thực tế khi bị đẩy ra cánh, Mata chưa có một trận đấu nào chơi hay.

 

11. Chiến lược không rõ ràng

 

Moyes chẳng vạch ra một định hướng rõ nét cho MU, ông không xác định được mục tiêu rõ ràng đội bóng này cần hướng đến là gì. Ngày đầu tiên nhậm chức ở MU, Moyes nói đội bóng của ông nuôi tham vọng ở tất cả các giải đấu và đến khi bắt đầu rơi rụng, MU đã tập trung vào hết tất cả các đấu trường còn lại mà không hề có trọng tâm. Việc ôm đồm hết tất cả các giải đấu khiến MU “xôi hỏng bỏng không”

 

12. Khả năng “truyền lửa” kém cỏi

 

Moyes thường giữ thái độ im lặng trên sân, giai đoạn cuối mùa ông cũng khá hơn khi đứng ra khu vực kĩ thuật chỉ đạo học trò nhiều hơn. Nhưng quả thật khả năng truyền lửa của Moyes quá kém cỏi. Ông cũng thiếu cá tính trong việc tranh cãi với trọng tài để cho các cầu thủ cảm thấy họ không “cô đơn” trên sân cỏ. Mỗi khi MU bị dẫn bàn, Moyes cũng không biết cách khơi dậy quyết tâm của các học trò, bởi vậy phần lớn trận đấu ở mùa giải năm nay “Quỷ đỏ” chơi rất nhạt.

 

13. Rời xa người hâm mộ

 

Cổ động viên như cầu thủ thứ 12 nhưng Moyes có vẻ không muốn kết nối với họ. Rất nhiều người trông chờ vào phản ứng của ông nhưng dường như mỗi khi MU ghi bàn Moyes lại ăn mừng rất hiền, ông không thể truyền cảm hứng cho người hâm mộ, giúp họ thêm yêu màu áo đỏ. Sự tách rời đó khiến lượng cổ động viên ủng hộ Moyes ngày càng giảm sút và trước tin đội bóng sẽ sa thải ông, có rất ít người muốn ông ở lại.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: