Có lẽ, ông Long Hoang Ma là người may mắn, sự may mắn một phần đến từ ánh sáng lương thiện, một tình đồng hương còn le lói trong một gã tù trọng tội.

cab
Tài xế taxi Long Hoang Ma bị bắt cóc và buộc phải lái xe chở ba tên tù vượt ngục, cùng ăn, cùng ngủ với bọn chúng – Photo Courtesy: Rick Loomis/Los Angeles Times)

Cả cuộc đời trải qua nhiều biến động, nhưng có lẽ 7 ngày trong tay ba tên tội phạm khét tiếng là kinh nghiệm sống chết mà ông Long Hoang Ma không bao giờ quên được.

Người cựu sĩ quan Việt Nam Cộng hòa cùng vợ và 4 con đến định cư tại Hoa Kỳ vào năm 1992. Cuộc hôn nhân không suông sẻ, ông ly hôn và chịu sự lạnh nhạt của con cái. Ông mướn một căn phòng ở Garden Grove, sống cô độc, chỉ qua lại với một số bạn bè.

Ông hành nghề lái taxi gần 9 tháng nay, đăng quảng cáo trên báo Việt ngữ, chủ yếu phục vụ khách gốc Việt.
Vào khoảng 09h30’ tối ngày 22 tháng giêng, ông nhận được một cú điện thoại yêu cầu đến đón khách bên ngoài một nhà hàng ở Garden Grove. Lúc này ông không hề hay biết, ba người đàn ông bước lên xe là ba tên tù vượt ngục. Và chưa bao giờ ông có thể tưởng tượng mình đã ăn chung, ngủ chung cùng ba tên tội phạm nguy hiểm đang bị truy nã di chuyển khắp tiểu bang. Như vậy có lẽ chưa đủ, ông còn được nghe và chứng kiến bọn chúng bàn về việc sát hại mình.

“Chết hay sống – tùy thuộc vào Chúa trời,” Ma nói, “Tôi biết mình không thể kiểm soát được tình huống xảy ra cho bản thân.”

Tối hôm đó, ông chở ba tên Bắc Dương, Hossein Nayeri và Jonathan Tiêu đến chợ Walmart ở Santa Ana, qua chợ Target ở Rosemead – nơi bọn chúng mua điện thoại – rồi đến khu mua sắm gần đó. Lúc này, ông bị chúng dí súng vào sườn, thu giữ điện thoại và chìa khóa. Ba tên tội phạm dùng bằng lái xe của ông để mướn phòng khách sạn Flamingo Inn ngủ qua đêm. Bọn chúng xem bản tin mình đang bị truy lùng, cười khùng khục vào mũi cảnh sát.

Sang hôm sau, tên Dương đánh cắp chiếc xe van lái thử. Ba tên trốn trong phòng khách sạn cho đến chủ nhật. Lúc này, giữa tên Dương và Nayeri nổ ra cuộc cãi vã, tên Dương lãnh một cú đấm vào mặt. Không rành Anh ngữ nên ông Ma không hiểu lắm, nhưng sau đó ông mới biết vụ cãi lộn liên quan đến tính mạng của mình. “Hắn muốn thủ tiêu ông, nhưng tôi tìm cách cản lại,” theo lời Bắc Dương kể lại cho ông nghe.

Theo ông Ma, có thể nói Nayeri là tên đầu sỏ cuộc đào tẩu, và là tên máu lạnh nhất. Trong khi đó, Dương tỏ ra thân mật và ân cần với ông. Anh ta gọi ông là “Chú,” và luôn “hỏi tôi muốn ăn gì, anh ta sẽ đi mua,” ông Ma nhớ lại. Anh ta tự mình ra ngoài mua thuốc lá Capri cho ông và Marlboros cho anh ta. Cả bốn đốt thuốc liên tục.

Jonathan Tiêu ít nói, rất kín tiếng. Nhìn anh ta khó có thể tin đây là người đang đối diện với cáo buộc giết người liên can đến thanh toán băng đảng.

Trong một tuần bị bắt làm con tin, điện thoại của ông rung chuông liên tục. Ông vẫn phải nghe máy, nhưng bị buộc phải nói xạo với khách, nào là đang ở phi trường nên không đến rước được, hay đang ở Vegas nên không trở về sớm.

Vào hôm thứ ba, ngày đào tẩu thứ tư, bốn người lái xe lên San Jose, miền Bắc California. Bọn chúng lại dùng bằng lái của ông mướn một căn phòng nhỏ hai giường ngủ trong khách sạn Alameda Motel. Tại đây ba tên tù vượt ngục thay nhau nốc bia và rượu whiskey, ông Ma nói.

Ông kể, mình ngủ trên một giường, tên Nayeri ngủ trên giường kia, trong khi Dương và Tiêu ngủ dưới sàn. Tên Tiêu nằm chắn ngay trước cửa. Có lúc ông Mạ nghĩ đến hôn thê đang ở Việt Nam, không biết mình có cơ hội gặp lại cô ấy hay không.

Có một lần, bọn chúng dừng lại Ross Dress for Less mua quần áo. Ông mân mê chiếc áo sơ mi cotton, tên Dương thấy vậy nên đã mua cho ông. Bắc Dương cũng dẫn ông ra Western Union ở San Jose nhận $3000 Mỹ kim do mẹ tên Nayeri gởi cho anh ta.

Vào thứ tư, ngày 27 tháng giêng, ba tên chở ông đi Santa Cruz. Bắc Dương cho biết, tên Nayeri “muốn quăng ông xuống biển.” Vì một lý do nào đó, Nayeri buộc ông chụp hình chung với cả ba tên.

Sáng hôm sau, Nayeri và Tiêu đi ra ngoài mua miếng dán cửa kiếng chiếc xe van. Dương lo ngại Nayeri sẽ giết ai đó, nên đã bảo hắn ta để súng lại trong phòng.

Sau khi hai tên này đi, Bắc Dương lái xe chở ông Ma quay về lại miền Nam California. Ông được phép ngồi bên cạnh ở ghế hành khách, hai tay được cởi trói. Dương khóc, lo Nayeri sẽ trở nên hung bạo, và chia sẻ ý nghĩ muốn ra đầu thú.

Trở về quận Cam, vào ngày thứ sáu, ông Ma đi cùng Dương đến một văn phòng luật ở Westminster nhờ sắp xếp cuộc đầu thú, nhưng thư ký tại đây không tiếp, yêu cầu cả hai nên đi.

Họ lái xe sang Auto Electric Rebuilders ở Santa Ana, tiệm của một người bạn tên Dương. Tại đây, Bắc Dương đã đầu thú cảnh sát. Hai tên còn lại, Jonathan Tiêu và Nayeri bị bắt giữ gần công viên Golden Gate ở San Francisco.

Thứ hai vừa qua, nhà chức trách cho công bố chi tiết một tuần lẩn trốn của ba tù nhân vượt ngục, trong đó có tình tiết người tài xế xe taxi bị bắt làm con tin, và đe dọa giết ông. Tuy nhiên, họ chưa xác định danh tánh nạn nhân.

Ông Ma quay trở về đời sống thường ngày, trở lại lái taxi vào hôm qua. Ông lái chiếc Honda Civic mướn khắp Little Saigon, tìm cách kiếm tiền bù một tuần mất thu nhập. Cho đến giờ tay ông vẫn còn run trên vô-lăng.
Có lẽ, ông Long Hoang Ma là người may mắn, sự may mắn một phần đến từ ánh sáng lương thiện, một tình đồng hương còn le lói trong một gã tù trọng tội.

Bắc Dương – 43 tuổi, Jonathan Tiêu – 20 tuổi, và Hossein Nayeri – 37 tuổi đã cắt ít nhất 4 thanh hoặc miếng sắt, bò trong đường ống dẫn lên mái nhà tù ở tầng 5, rồi từ đó đu giây xuống đất. Cho đến nay đã có gần 10 người đã bị bắt giữ do tình nghi đã tiếp tay yểm trợ cuộc đào tẩu, trong đó có một người gốc Việt – Loc Ba Nguyễn – bị cáo buộc đã tuồn vũ khí vào cho tên Dương.

Theo LA Times

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: