TTO – Các nghị sỹ tại Thành phố Mexico vừa thông qua quyết định cấm ông Donald Trump vào nước này sau một loạt phát ngôn kỳ thị với người nhập cư Mexico.

trump-1457130007Hình nhân ông Donald Trump được bày bán trong một cửa hàng tại Tijuana, Mexico – Ảnh: AP

Theo Thinkprogress, quyết định này đã được các nhà lập pháp của Thành phố Mexico đồng thuận hoàn toàn. Tuy nhiên vì mới chỉ là quyết định của một địa phương, chưa phải của luật pháp liên bang, do đó phần nhiều nó mang tính biểu tượng.

Dù thế ông José Manuel Delgadillo của Đảng hành động quốc gia cho rằng, việc Thành phố Mexico thông qua quyết định sẽ hối thúc tổng thống Mexico  Enrique Peña Nieto có phản ứng mạnh mẽ hơn với ông Trump.

Ông Delgadillo nói: “Chúng tôi muốn nói rằng nếu ông ấy muốn xây một bức tường để người Mexico không thể vào đất nước ông ấy thì ông ấy cũng sẽ không được chào đón ở nước chúng tôi. Điều chúng tôi cần lúc này là tổng thống Peña Nieto ra thông cáo mạnh mẽ chỉ trích những phát ngôn chống lại người Mexico của ông Trump”.

Ông Trump đã và đang trong hành trình tranh cử tổng thống Mỹ 2016 với những phát ngôn chỉ trích người Mexico như là “những kẻ cưỡng hiếp” và tội phạm, đồng thời tuyên bố sẽ trục xuất hàng loạt những người nhập cư bất hợp pháp.

Gần đây ông còn nói Mexico đang “giết chết” người Mỹ khi cung cấp lao động giá rẻ. Cựu tổng thống Mexico Felipe Calderon nói ông Trump làm ông nhớ tới Adolph Hitler.

Cho tới nay chính phủ hiện tại của Mexico vẫn chưa có động thái phản ứng nào với ông Trump. Tuy nhiên chánh văn phòng của tổng thống Peña Nieto hy vọng chính phủ sẽ đáp trả những quan điểm đối địch của ông ấy bằng cách hội đàm với các ứng cử viên tổng thống khác của đảng Cộng hòa và Dân chủ để bàn bạc về cơ hội kinh tế chứ không phải nguy cơ trong mối quan hệ giữa hai nước.

Trên thực tế, những phát ngôn của ông Trump liên quan tới người nhập cư rất có thể đã làm tăng mạnh lượng người nhập cư qua biên giới phía nam của Mỹ thời gian qua.

Theo Reuters, từ tháng 10-2015 đến tháng 2-2016, cơ quan quản lý biên giới của Mỹ cho biết số người nhập cư bị bắt khi họ vượt qua biên giới Mỹ – Mexico tăng 24%.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.