TTO – Bộ Thương mại Mỹ chuẩn bị áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc ZTE với cáo buộc vi phạm luật kiểm soát xuất khẩu cho Iran.

The ZTE company logo is seen as a guest delivers a speech during the company's 15th anniversary celebration in Beijing April 18, 2013. REUTERS/Barry Huang

Một sự kiện của ZTE ở Bắc Kinh. ZTE bị tố xuất đồ của Mỹ cho Iran, vi phạm lệnh cấm vận của Washington.                                                                                                           Ảnh: Reuters

Theo Reuters, với biện pháp mới này, ZTE sẽ khó khăn hơn trong việc mua các sản phẩm của Mỹ.

Biện pháp mới sẽ yêu cầu các nhà cung ứng của ZTE phải xin giấy phép xuất khẩu trước khi xuất bất cứ thiết bị hoặc linh kiện nào của Mỹ cho ZTE.

Biện pháp hạn chế này sẽ có hiệu thực vào ngày 8-3 tới đây, áp dụng đối với bất cứ công ty nào trên toàn cầu muốn xuất hàng của Mỹ sản xuất cho ZTE ở Trung Quốc.

Công ty ZTE chưa bình luận gì về động thái này mặc dù họ có thể kháng lại quyết định trên.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ đã điều tra ZTE về các cáo buộc vi phạm quy định kiểm soát xuất khẩu theo sau bản tin của Reuters năm 2012 rằng công ty này đã ký các hợp đồng để chuyển hàng triệu USD phần cứng và phần mềm từ các công ty công nghệ nổi tiếng của Mỹ cho tập đoàn viễn thông lớn nhất Iran là TCI.

Các công ty Mỹ như Microsoft, IBM, Oracle, Dell nói họ không hề biết gì về những hợp đồng với Iran này.

Từ lâu, Washington đã cấm việc bán các sản phẩm công nghệ do Mỹ sản xuất cho Iran. Cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ tập trung vào việc liệu ZTE có mua các sản phẩm của Mỹ thông qua các công ty bình phong rồi chuyển chúng đến Iran hay không vì điều này vi phạm lệnh cấm vận của Washington.

Thu Anh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.