TTO – Một quan chức lãnh đạo chiến dịch chống tham nhũng ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc vừa bị cách chức vì trong nhà chứa tới 31 triệu USD tiền mặt không rõ nguồn gốc.

thamnhung-1449362183Ông Liu Xiangdong, quan chức phụ trách chống tham nhũng ở Sơn Tây – Ảnh: SCMP

Theo Tân Hoa xã, Ủy ban Thanh tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông báo ông Liu Xiangdong, người đứng đầu đội thanh tra chống tham nhũng ở Sơn Tây, đã bị cách chức và bị khai trừ khỏi Đảng vì tội “vi phạm kỷ luật thanh tra, tiết lộ bí mật nhà nước và nhận hối lộ”.

Trong tư gia của ông Liu, các nhà điều tra phát hiện số tiền mặt tương đương 31 triệu USD. Ngoài vị trí lãnh đạo chống tham nhũng, ông Liu còn là người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ môi trường ở Sơn Tây, tỉnh nổi tiếng ô nhiễm trầm trọng vì ngành công nghiệp khai thác than.

Sau khi ông Liu bị cách chức, lập tức trên mạng xã hội Sina Weibo nhiều cư dân Trung Quốc lên tiếng đặt câu hỏi về cuộc chiến chống tham nhũng của Chính phủ Trung Quốc. “Quan chức chống tham nhũng mà cũng tham nhũng thì chúng ta cần họ làm gì?” – một người đặt câu hỏi.

Trong thời gian qua, chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc đã hạ bệ hàng loạt con hổ lớn như cựu ủy viên thường trực Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng và Lệnh Kế Hoạch – cố vấn thân cận của cựu chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào.

CCDI tổ chức các “đội thanh tra” tại các tỉnh với thành viên là nhiều quan chức địa phương được đánh giá đáng tin cậy. Ông Liu là quan chức đầu tiên của chiến dịch chống tham nhũng bị mất chức vì tội tham nhũng.

Một tháng trước, ông Zhang Jianwei, quan chức phụ trách chống tham nhũng trong Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC), tự sát tại văn phòng. Nhà chức trách Trung Quốc vẫn đang điều tra cái chết đầy bất ngờ và bí ẩn này.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!