TTO – Cuộc biểu tình quy tụ hàng chục ngàn người, đã diễn ra ở khắp các tuyến đường chính ở thủ đô Seoul để phản đối Tổng thống đương nhiệm, bà Park Geun-hye.

h1resize-1449368772Hàng ngàn người dân đeo mặt nạ biểu tình để phản đối chính sách của Tổng thống Park Geun-hye – Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, những người này bất bình với các chính sách do bà Park đưa ra trong thời gian gần đây. Theo họ, các chính sách trên chỉ có lợi cho các doanh nghiệp lớn nhưng lại đem đến nhiều tổn thất cho người lao động.

Bên cạnh đó, họ cũng phản đối chương trình biên soạn lại sách giáo khoa lịch sử nhằm ca ngợi chế độ độc tài do cha bà, cố Tổng thống Park Chung-hee, đứng đầu.

Trên thực tế, cuộc biểu tình này đã bị cấm tổ chức sau khi cuộc biểu tình ngày 14-11 diễn ra, song các nhà tổ chức biểu tình đã kiến nghị với Tòa án Hành chính Seoul, khiến họ bãi bỏ lệnh cấm, mở đường cho cuộc biểu tình rầm rộ thứ hai diễn ra ngay tại thủ đô Seoul chỉ trong vòng chưa đầy một tháng.

 

 

 

Ước tính khoảng 30.000 người đã tham gia biểu tình, trong đó có nhiều người đeo mặt nạ để thách thức tuyên bố của bà Park Geun-hye vào tháng trước, khi đánh đồng những người biểu tình đeo mặt nạ với khủng bố.

Cuộc biểu tình diễn ra ngày 5-12 chủ yếu được tổ chức bởi tầng lớp lao động, trong đó có các nông dân và công nhân để chống lại điều kiện làm việc tồi tệ dưới thời Tổng thống Park.

Cầm theo biểu ngữ viết “Park Geun-hye hãy từ chức đi”, hay “Hãy dừng ngay việc thay đổi luật lao động”… dòng người đông đúc rảo khắp các con đường trung tâm Seoul, nơi diễn ra cuộc tuần hành 70.000 người 3 tuần trước đó.

Đoàn người cũng đi đến khu vực gần bệnh viện nơi ông Baek Nam-gi, một nông dân 69 tuổi vẫn đang được chữa trị sau khi bị chấn thương vùng đầu do cảnh sát dùng vòi nước tấn công trong buổi tuần hành ngày 14-11.

Trái với cuộc biểu tình trước, nơi hàng chục người bị thương trong cuộc đụng độ với cảnh sát, tính đến nay, vẫn chưa có báo cáo về bất cứ cuộc xô xát nào trong cuộc biểu tình ngày hôm qua.

Trước đó, những người đứng ra tổ chức cuộc biểu tình đã tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc biểu tình trong hòa bình. Các nhà làm luật, nhà sư Phật giáo và giáo sĩ Thiên chúa giáo cũng tham gia vào cuộc biểu tình để ngăn chặn bất cứ xung đột nào xảy ra.

Hải Yến

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!