TTO – Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey cho biết cơ quan ông đã phải trả cho bên giúp mở khóa chiếc iPhone hơn 1 triệu USD.

james-comey-1461295232Giám đốc FBI thừa nhận cơ quan này mất hơn 1 triệu USD tiền chi phí để mở khóa chiếc iPhone của nghi phạm xả súng ở California – Ảnh: Wsj

Theo Washington Post, đây là lần đầu tiên người đứng đầu FBI công khai mức chi phí trong việc mở khóa chiếc iPhone của nghi phạm xả súng trong vụ tấn công khủng bố tại San Bernardino, California.

Dù vậy thì trong khi phát biểu tại diễn đàn an ninh ở London do Viện Aspen tổ chức, ông Comey không nói chính xác số tiền là bao nhiêu mà chỉ nói là “rất nhiều”. Mức tiền này là do Washington Post ước tính từ thông tin do ông Comey đưa ra.

Theo đó ông Comey nói chi phí cho công cụ mở khóa chiếc iPhone “nhiều hơn số tiền tôi sẽ nhận được trong toàn thời gian còn lại giữ cương vị này (giám đốc FBI), tức là 7 năm và 4 tháng nữa”.

Một nhiệm kỳ của giám đốc FBI là 10 năm, mặc dù người tiền nhiệm của ông Comey, ông Robert S. Mueller III đã đảm nhiệm cương vị tới 12 năm sau khi quốc hội phê chuẩn yêu cầu nới thêm thời gian tại nhiệm của ông do tổng thống Obama đề xuất.

Ông Comey được phê chuẩn chức vụ vào tháng 7-2013 và chính thức nhậm chức vào tháng 9 năm đó. Vì thế ông còn hơn 7 năm nữa giữ cương vị giám đốc FBI.

Theo mức lương quy định của liên bang, ông Comey hiện đang nhận 185.100 USD tiền lương một năm.

Từ đó có thể thấy ước tính của ông đưa ra cho biết mức chi phí mà FBI phải trả cho bên giúp họ mở khóa chiếc iPhone của tên Syed Rizwan Farook ít nhất là 1,3 triệu USD.

“Tuy nhiên số tiền đó, theo quan điểm của tôi, là xứng đáng”, giám đốc FBI nói.

Một phát ngôn viên của FBI cho biết cơ quan này không bình luận gì về thông tin ông Comey đã cung cấp.

 D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.