TTO – Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 21-4 đã đến London với nhiệm vụ thuyết phục cử tri Anh không từ bỏ vai trò là thành viên của liên minh châu Âu thông qua một cuộc trưng cầu dân ý mà Washington lo ngại rằng có thể khiến phương Tây suy yếu.

U.S. President Barack Obama walks down the steps of Air Force One as he arrives at Stansted Airport near London, Britain, April 21, 2016. REUTERS/Peter Nicholls

 Tổng thống Mỹ Barack Obama bước ra từ Không lực một tại sân bay Stansted, Anh – Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh David Cameron đã chào đón tổng thống Obama tại sân bay. Ông Cameron là người dẫn đầu chiến dịch “ở lại” EU của Anh nhưng lại nhận được nhiều sự phản đối từ những người lập luận rằng nước Anh nên rời khỏi liên minh khối đồng chung euro.

Theo Reuters, có vẻ như ông Obama sẽ đề nghị người dân Anh nên bỏ phiếu để ở lại khối nhằm bảo vệ sự giàu có của nước Anh, “mối quan hệ đặc biệt” của nước này với Mỹ và sự gắn kết của phương Tây.

“Như tổng thống đã nói, chúng tôi ủng hộ một nước Anh hùng mạnh trong liên minh châu Âu” – phó cố vấn an ninh quốc gia của ông Obama là Ben Rhodes nói với các phóng viên tại Washington trước chuyến đi.

Chính phủ Mỹ cũng như nhiều ngân hàng và công ty tại Mỹ lo sợ sự ra đi của Anh sẽ tạo ra sự rối loạn thị trường, làm giảm ảnh hưởng của Anh, suy yếu vị thế London vốn là thủ đô tài chính toàn cầu, làm tê liệt EU và phá hoại an ninh phương Tây.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy cử tri Anh đang nghiên về phía “ở lại” trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23-6 tới. Tuy nhiên vẫn còn nhiều cử tri chưa thể đưa ra quyết định.

Khi được hỏi về quan điểm của ông Obama, thủ tướng Cameron nói với quốc hội Anh rằng: “Cá nhân tôi tin rằng chúng ta nên lắng nghe lời khuyên từ bạn bè và các quốc gia khác và tôi đấu tranh để tìm ra nhà lãnh đạo tại bất kỳ quốc gia bằng hữu nào đang nghĩ rằng chúng ta nên rời khỏi”.

Vào ngày hôm nay, 22-4 ông Obama sẽ dùng bữa trưa tại lâu đài Windsor với Nữ hoàng Elizabeth. Sau khi ăn trưa ông Obama sẽ hội đàm với ông Cameron.

Anh Thư

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.