TTO – Cảnh sát ở Düsseldorf, Đức, đã bắt giữ 40 người đàn ông nhập cư trong đợt vây ráp tại một khu vực được gọi là “vùng Maghreb” ở thành phố này.

duc-ti-nan-1453085938Thống đốc bang Bavaria, Horst Seehofer (trái) và thủ tướng Angela Merkel tại Kreuth, Đức ngày 6-1 – Ảnh: AFP

Theo AFP, cơ quan chức năng Đức cho biết những người đàn ông đến từ Bắc Phi đã bị cảnh sát theo dõi trong suốt thời gian qua vì những hoạt động phạm pháp của họ.

Ngày 17-1 lực lượng an ninh ở Düsseldorf đã công bố những kết quả phá án ban đầu của họ sau chiến dịch truy quét quy mô lớn tại khu vực được gọi là “vùng Maghreb” ở thành phố này một ngày trước đó.

Khu vực này còn có tên gọi khác là “Little Morocco” vì có một lượng dân cư người Bắc Phi đông đảo cùng các nhà hàng, cửa hiệu và quán cà phê theo kiểu cách của người Morrocco. Đây cũng là nơi tụ tập đông đảo những băng nhóm móc túi, tội phạm ma túy.

Cảnh sát đã vây ráp 18 quán cà phê, sòng bạc và những tiệm Shisha, cùng với đó thẩm vấn 294 nghi phạm. 38 trong số 40 người bị bắt đang định cư bất hợp pháp tại Đức, một tên trong số đó đã bị dẫn độ.

Tuy nhiên đợt vây ráp này không liên quan tới các vụ tấn công tình dục ở Cologne.

Trong một diễn biến khác liên quan, hãng tin AFP cho biết chính quyền Đức cũng đang có kế hoạch triển khai những biện pháp nhằm đẩy nhanh quá trình trục xuất những di dân người Algeria và Morocco muốn xin tị nạn tại Đức. Trong đó có cả biện pháp đưa họ vào những trung tâm đặc biệt chờ trục xuất.

Các biện pháp mạnh tay này được đề xuất trong bối cảnh số di dân từ hai quốc gia này đến Đức tăng vọt thời gian qua. Cùng với đó là sự phẫn nộ của công luận sau các vụ tấn công tình dục xảy ra đêm giao thừa vừa rồi tại thành phố Cologne phía tây nước Đức mà thủ phạm bị quy kết cho những người Bắc Phi và di dân Ả rập.

Báo Welt am Sonntag cho biết thủ tướng Angela Merkel và thống đốc bang Bavaria, Horst Seehofer đã nhất trí việc không cho phép những người Algeria và người Morocco được cư trú trong các cơ sở tị nạn trên toàn nước Đức.

Thay vào đó, họ sẽ phải trú tạm trong các cơ sở chờ trục xuất đã có tại bang Bavaria cho tới khi có lệnh chính thức phải đi. Điều này tương tự với cách thức hiện đang áp dụng với những người bị từ chối cấp phép tị nạn ở các nước vùng Balkan.

Phó thủ tướng Đức Sigmar Gabriel ngày 17-1 cho biết cách làm này có thể sẽ được áp dụng rộng rãi hơn.

Chính quyền Đức tuyên bố họ muốn dành thêm nguồn lực để giúp những người tị nạn đích thực, đó là những người phải rời bỏ quê nhà vì chiến tranh như những cư dân Syria.

Theo đó những nước như Albania, Kosovo, Macedonia, Montenegro và Serbia được phía Đức cho là những quốc gia an toàn. Do vậy, cư dân những nước này có rất ít cơ hội được cấp cơ chế tị nạn tại Đức. Đức cũng có kế hoạch đưa Algeria và Morocco vào danh sách này.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.