TTO – Ước tính hơn 1 triệu người di cư và tị nạn đã đi vào Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2015. Nhờ đó, các nhóm buôn người kiếm được tới hơn 1 tỷ USD.

Migrants wait on the dock after disembarking from a Medecins Sans Frontieres ship carrying 320 migrants in the Sicilian harbour of Augusta, Italy, in this August 25, 2015 file photo. REUTERS/Antonio Parrinello/Files TPX IMAGES OF THE DAY

Người di cư và tị nạn chờ cập cảng Augusta ở Ý – Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) cho biết con số hơn 1 triệu người di trú và nhập cư đi vào EU trong năm nay cao gấp bốn lần năm 2014. Trong số đó có gần 3.700 người thiệt mạng hoặc mất tích trên đường đến “miền đất hứa”, cao hơn hẳn năm ngoái.

Phần lớn người di cư và tị nạn đi vào châu Âu qua Địa Trung Hải hoặc biển Aegean. Khoảng 50% là người Syria trốn chiến tranh, 20% là người Afghanistan, 7% Iraq…

Giám đốc IOM William Lacy Swing khẳng định các nhóm đưa người di cư và tị nạn vào châu Âu đã kiếm được ít nhất 1 tỷ USD. Cứ mỗi gia đình người di cư và tị nạn khi tìm đường đến châu Âu phải chi cho bọn buôn người từ 2.000 – 6.000 USD.

Ước tính từ năm 2000 đến nay, bọn buôn người đã đút túi khoảng 10 tỷ USD, thậm chí là cao hơn. “Đây rõ ràng là ngành dịch vụ đem lại lợi nhuận cực lớn” – ông Swing nhận định.

Người phát ngôn IOM Joel Milman thừa nhận rất khó để dự đoán diễn biến cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn châu Âu trong năm 2016 tới.

“Mọi thứ phụ thuộc vào khả năng giải quyết chiến tranh Syria, và việc chính quyền châu Âu bảo vệ an ninh biên giới như thế nào” – ông Milman nhấn mạnh.

Và chiến tranh Syria cũng chỉ là một nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn châu Âu. Còn phải kể đến dịch Ebola và sự hoành hành của nhóm khủng bố Boko Haram ở Tây Phi, xung đột tại Libya, Yemen, Nam Sudan, CH Trung Phi, Afghanistan và Iraq…

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!