Một YouTuber Abbotsford đã được lệnh phải bồi thường 350.000 đô la tiền bồi thường vì phỉ báng một chủ doanh nghiệp ở Texas.

Trong quyết định được đưa ra hôm thứ Ba (14 tháng 5) tại B.C. Tòa án Tối cao ở Vancouver, Thẩm phán Amy Francis đã ra phán quyết rằng Sĩ Phụng Đông – còn được gọi là Phil Dong – ở Abbotsford đã “không ngừng vận động” chống lại Vương Phạm ở Houston, Texas và hành vi phỉ báng đã ở “mức cao nhất của thang đo nghiêm trọng”. ”

Phán quyết tuyên bố rằng Dong, 54 tuổi, có 12 kênh YouTube khác nhau, qua đó ông đưa ra bình luận – hầu hết bằng tiếng Việt – về một số vấn đề.


Vào mùa hè năm 2022, anh ấy có hơn 200.000 người đăng ký và các video của anh ấy đã thu hút hàng chục nghìn lượt xem, tài liệu tòa án cho biết.

Phạm điều hành một công ty tên là I Buy Beauty LLC, hoạt động với tên Fastboy Marketing để cung cấp các dịch vụ tiếp thị và điểm bán hàng cho các tiệm làm móng và làm đẹp.

Các tài liệu của tòa án nêu rõ rằng Dong đã đăng trên các kênh YouTube của mình và các nền tảng truyền thông xã hội khác rằng Phạm, công ty của anh ta và những người liên quan đến anh ta là những kẻ lừa đảo, lừa đảo, cộng sản, rửa tiền và trộm cắp.

CŨNG XEM: Carin Bondar thắng kiện phỉ báng trước người được ủy thác cũ Barry Neufeld


Dong khai rằng Pham đã đánh cắp dữ liệu cá nhân và tài chính của các chủ tiệm nail, nhân viên và khách hàng rồi bán thông tin đó.

Vụ kiện cũng nói rằng Dong đã cáo buộc Phạm và doanh nghiệp của anh ta thao túng các đánh giá trực tuyến một cách gian lận và rằng Phạm là người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.

Các chứng cứ đưa ra trước tòa đều được dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

“Những tuyên bố phỉ báng đã lan truyền trên internet và đã được nhiều người trên khắp thế giới truy cập, tải xuống và đọc,” Thẩm phán Francis cho biết trong phán quyết của mình.

“Họ đã thúc đẩy một đám đông trực tuyến biểu tình chống lại ông Phạm và công ty của ông, dẫn đến đe dọa bạo lực và quấy rối trực tiếp đối với ông Phạm và gia đình ông.”


Cô cho biết chiến dịch bắt đầu từ đầu tháng 1 năm 2022 cho đến khi Dong bị bắt vào ngày 29 tháng 10 năm 2022.

Francis cho biết Dong “không ngừng nghỉ” trong chiến dịch chống lại Pham, thường đăng “nhiều lần trong ngày trên nhiều nền tảng internet”.

Lệnh cấm được ban hành đối với Dong vào ngày 4 tháng 6 năm 2022, yêu cầu anh ta ngừng đăng các tuyên bố về Dong và công việc kinh doanh của anh ta.

Nhưng Francis cho biết thay vì tuân theo mệnh lệnh, Dong “tăng gấp đôi” các cuộc tấn công của mình.

“(Anh ấy) đã đăng một số lượng video ngoạn mục trong đó những tuyên bố sai trái và phỉ báng về các nguyên đơn được lặp đi lặp lại,” cô nói.


Francis cho biết vào tháng 10 năm 2022, Dong bắt đầu gửi đơn thỉnh cầu trên trang web Change.org, cáo buộc Phạm về tội buôn người, rửa tiền và lừa đảo.

Dong bị bắt vào tháng đó và sau đó bị kết tội khinh thường tòa án vì bất chấp lệnh cấm, do đó anh ta bị kết án 18 tháng quản chế.

Francis cho biết các cuộc tấn công trực tuyến đang diễn ra đã khiến ông Phạm và vợ bị quấy rối ở nơi công cộng.

“Người ta gọi họ là cộng sản và bảo họ ‘hãy về Việt Nam’. Họ bị người lạ đe dọa. Họ không cảm thấy an toàn trong cộng đồng của mình và họ lo lắng cho sự an toàn của con cái họ”, cô nói.

Francis cho biết hoạt động kinh doanh của Phạm cũng bị ảnh hưởng, với việc khách hàng hủy hợp đồng với Fastboy sau khi Dong tuyên bố sai rằng công ty đã lấy trộm tiền từ thẻ tín dụng của khách hàng.

Dong lập luận tại phiên tòa rằng không có gì anh ta nói về Pham hay Fastboy là phỉ báng, rằng những lời khai đó là đúng và Pham không bị thiệt hại gì đối với hoạt động kinh doanh của anh ta.

Nhưng Francis cho biết Dong không cung cấp bằng chứng nào để chứng minh cho tuyên bố của mình cũng như không bào chữa cho sự biện minh hay bình luận công bằng.

“Bằng chứng duy nhất của ông chứng minh sự thật về nhiều điều phỉ báng mà ông đã nói về các nguyên đơn là bức ảnh ông Phạm tạo dáng tại một nghĩa trang quân đội ở Việt Nam. Bức ảnh mà ông cho rằng đã chứng minh sự thật trong tuyên bố của ông rằng ông Phạm là một người cộng sản. ,” các bang cầm quyền.

Dong cũng cho rằng Phạm đã phỉ báng anh trong các video. Tuy nhiên, các video mà Đông cung cấp làm bằng chứng đều bằng tiếng Việt, không có bản dịch tiếng Anh.

“… không có bản dịch tiếng Anh của những video này, tôi không thể biết ông Phạm nói gì trong đó,” Francis nói.

Ngoài việc yêu cầu Dong phải trả tổng cộng 350.000 đô la cho những thiệt hại nặng nề và mang tính trừng phạt, Francis còn ban hành lệnh cấm vĩnh viễn cấm Dong đăng thêm bất kỳ bình luận nào về Phạm hoặc công việc kinh doanh của anh ta.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: