Lực lượng an ninh Yemen trước tòa đại sứ Anh tại thủ đô Sanaa

Lực lượng an ninh của Yemen được đặt trong tình trang báo động cao trước lo ngại về một cuộc tấn công quy mô lớn của al-Qaeda.

Tại thủ đô Sanaa, xe tăng và quân đội vây quanh các trụ sở ngoại giao, văn phòng chính phủ và sân bay.

Cả Hoa Kỳ, vốn trước đó đã đóng cửa 20 tòa lãnh sự khắp nơi trên thế giới vào Chủ Nhật, 4/8, và Anh quốc, đã rút hết toàn bộ nhân viên ngoại giao khỏi Yemen và thúc giục công dân nước mình rời khỏi đây.

Yemen đã chỉ trích quyết định này, cho rằng nó chỉ khiến cho những phần tử cực đoan được hưởng lợi.

Việc đóng cửa các tòa đại sứ và lãnh sự của Hoa Kỳ xảy ra sau khi nước này bắt được một đoạn hội thoại giữa hai lãnh đạo cấp cao của al-Qaeda, trong đó một người là lãnh tụ tối cao Ayman al-Zawahiri, với nội dung cho thấy các âm mưu tấn công khủng bố mới.

Biệt kích Mỹ?

Phóng viên BBC tại Sanaa, Abdullah Ghorab, nói an ninh đang được siết chặt ở thủ đô ở mức độ chưa từng có trước đây, với hàng trăm xe thiết giáp được triển khai.

Ông này dẫn lời một nguồn tin an ninh nói cơ quan tình báo Yemen đã phát hiện hàng chục thành viên al-Qaeda đã đến Sanaa trong những ngày qua để chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn.

Nguồn tin này cũng cho biết đợt tấn công này bao gồm các vụ nổ và đánh bom tự sát nhằm vào các nhà ngoại giao phương Tây và trụ sở quân sự Yemen.

Các chốt canh đã được thiết lập khắp thành phố và các quan chức cấp cao đã được khuyến cáo nên hạn chế đi lại.

Trong lúc chính phủ Yemen tôn trọng sự lo lắng của các chính phủ nước ngoài đối với sự an toàn của công dân nước mình, việc sơ tán các nhân viên đại sứ quán chỉ khiến cho những phần tử cực đoan được hưởng lợi

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Yemen

Trong bối cảnh căng thẳng lên cao, các nguồn tin cũng cho BBC Newsnight biết Hoa Kỳ đang chuẩn bị lực lượng đặc nhiệm để tấn công vào al-Qaeda ở Yemen.

Mặc dù Hoa Kỳ đã từng gửi lính đặc nhiệm để huấn luyện cho những đơn vị chống khủng bố, các nguồn tin hiện nay cho biết Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt (JSOC) của nước này có thể đang chuẩn bị lực lượng cho chiến dịch tấn công.

JSOC hoạt động phối hợp chặt chẽ với CIA, cơ quan đã chỉ đạo bốn cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Yemen trong 10 ngày qua.

Yemen là nơi tổ chức al-Qaeda tại Bán đảo Ả Rập (AQAP) hoạt động mạnh. Lực lượng này trong thời gian qua đã bị đẩy lùi đáng kể sau các chiến dịch quân sự của quân đội Yemen hồi tháng Sáu, với sự trợ giúp của Hoa Kỳ.

Trả thù

Cả Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đều cho biết mối nguy hiện nay đến từ AQAP, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Theo tờ New York Times, Hoa Kỳ đã bắt được một đoạn hội thoại giữa Zawahiri và chỉ huy của nhóm này ở Yemen, Nasser al-Wuhayshi.

Tờ báo này nói cuộc đối thoại đã cho thấy âm mưu tấn công nghiêm trọng nhất kể từ vụ 9/11.

Giới chức Yemen được hãng thông tấn AP dẫn lời nói họ cho rằng động cơ của cuộc tấn công lần này là để trả thù cho cái chết của thủ lĩnh cấp cao của AQAP, Said al-Shihri, người thiệt mạng do bị thương nặng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hồi tháng 11.

An ninh tại Yemen

An ninh ở thủ đô Sanaa, Yemen, đang được thắt chặt ở mức chưa từng thấy trước đây, phóng viên BBC cho biết

Lầu Năm Góc cho biết Không quân Hoa Kỳ đã bắt đầu sơ tán các nhân viên ra khỏi Sanaa vào sáng thứ Ba, 6/8.

Trong một thông cáo được đăng tải trên trang web, Bộ Ngoại giao Anh quốc nói: “Trước quan ngại ngày càng gia tăng về vấn đề an ninh, tất cả các nhân viên ở đại sứ quán Anh Quốc đã được tạm thời rút về nước và tòa đại sứ Anh sẽ đóng cửa cho đến lúc tất cả các nhân viên có thể quay trở lại.”

Nhiều quốc gia Châu Âu khác cũng đã tạm thời đóng cửa các trụ sở ở Yemen.

Chính phủ Yemen đã chỉ trích việc Hoa Kỳ và các đồng minh rút các nhân viên đại sứ quán về nước.

Một thông cáo của bộ ngoại giao nước này viết: “Mặc dù chính phủ Yemenhiểu sự lo lắng của các chính phủ nước ngoài đối với sự an toàn của công dân nước mình, việc sơ tán các nhân viên đại sứ quán chỉ khiến cho những phần tử cực đoan được hưởng lợi.”

Nước này cũng nói đã tiến hành tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ những nhân viên ngoại giao nước ngoài.

Người phát ngôn chính phủ, ông Rajeh Badi, nói các lực lượng của Yemen đã ngăn cản các âm mưu tấn công của al-Qaeda trong vòng 48 giờ qua và cộng đồng quốc tế đang “lo sợ một sự đáp trả”.

Ông Badi nói những kế hoạch này bao gồm âm mưu chiếm đóng hai cảng ở phía Nam và các cuộc tấn công nhằm vào những trạm xăng dầu ở quận Shabua.

Đợt di tản vào thứ Ba 6/8 diễn ra chỉ vài giờ sau khi một cuộc oanh kích bằng máy bay không người lái giết chết bốn người bị tình nghi là thành viên của lực lượng vũ trang al-Qaeda tại Yemen.

Trong một diễn biến riêng lẻ, một chiến trực thăng quân sự của Yemen đã bị bắn hạ tại khu vực gần căn cứ của al-Qaeda ở Wadi Ubida, nằm giữa lãnh thổ Yemen, khiến tám binh sỹ thiệt mạng.

(BBC)

Posted by vincent

: