Cả chính quyền và phe đối lập đều lên án hành động bạo lực của người biểu tình

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã cảnh báo rằng các cuộc xung đột liên miên giữa cảnh sát và những người biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Kiev đang đe dọa sự ổn định của đất nước.

Ranh giới giữa người biểu tình và cảnh sát ở trung tâm Kiev là một dãy xe buýt và xe tải bị đốt cháy.

Xung đột nổ ra hôm Chủ nhật ngày 19/1 sau khi có thêm nhiều người tập hợp một cách ôn hòa để phản đối ông Yanukovych.

‘Có quyền nổ súng’

Chính quyền Ukraine nói cảnh sát có quyền nổ súng tự vệ.

Trong một thông cáo báo chí vào tối thứ Hai ngày 20/1, Tổng thống Yanukovych nói ‘giờ đây khi mà các hành động ôn hòa trở thành bạo loạn đông người đi kèm với đốt phá và bạo lực, tôi tin rằng điều này không chỉ là mối đe dọa đối với Kiev mà còn là toàn thể đất nước Ukraine’.

Hồi tuần trước phe của ông Yanukovych trong Quốc hội đã cho cảnh sát thêm quyền lực để đối phó với người biểu tình.

Ít nhất 30 người đã bị bắt giữ và khoảng 100 người bị thương, trong đó có hàng chục sỹ quan cảnh sát.

Bạo lực xảy ra sau nhiều tuần biểu tình ôn hòa phản đối quyết định của Chính phủ Ukraine quay lưng lại với một thỏa thuận liên hiệp với Liên minh châu Âu và tiếp đó là thêm các điều luật hạn chế biểu tình.

Những điều luật (mới của Ukraine) sẽ hạn chế đáng kể những quyền tự do cơ bản của người dân Ukraine như quyền lập hội, quyền tự do báo chí và hạn chế nghiêm trọng hoạt động của các tổ chức dân sự xã hội.

Thông cáo của các ngoại trưởng EU

Tổng thống Yanukovych nói rằng ông đã sẵn sàng đàm phán với các lãnh đạo đối lập. Một ủy ban hỗn hợp giữa các đảng đã được thành lập để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Trang mạng của Đảng Tổ quốc cho biết cựu Bộ trưởng Nội Vụ Yuriy Lutsenko, người bị thương trong các cuộc va chạm hồi đầu tháng, nằm trong số bốn đại diện của phe đối lập tham gia đàm phán với chính quyền.

Trên con đường từ Quảng trường châu Âu dẫn đến Quốc hội hôm 20/1, cảnh sát chống bạo động cầm khiên chắn đứng dài đối diện với những người biểu tình cắm trại ngoài trời suốt đêm bất chấp cái lạnh dưới 0 độ.

Phóng viên BBC Daniel Sandford có mặt ở hiện trường cho biết một số người biểu tình ném sỏi lát đường và bom xăng về phía cảnh sát trong khi những người khác đập vào đèn đường và các thùng dầu.

Cảnh sát đã bắn đạn cao su, hơi cay, lựu đạn gây choáng và thậm chí còn ném đá trở lại, phóng viên Sandford tường thuật.

Châu Âu quan ngại

Các bộ trưởng ngoại giao EU đã ra một thông cáo báo chí hôm 20/1 bày tỏ ‘quan ngại sâu sắc’ về đạo luật mới ở Ukraine mà họ cho là được thông qua theo ‘trình tự khả nghi’.

Cảnh sát Ukraine đang lập rào chắn để phòng ngừa người biểu tình quá khích

“Những điều luật này sẽ hạn chế đáng kể những quyền tự do cơ bản của người dân Ukraine như quyền lập hội, quyền tự do báo chí và hạn chế nghiêm trọng hoạt động của các tổ chức dân sự xã hội,” thông cáo sau cuộc họp thường kỳ hàng tháng của các vị ngoại trưởng cho biết.

Đạo luật này, vốn được thông qua vội vã hôm thứ Năm ngày 16/1, cấm dựng lều, dựng sân khấu và lắp đặt loa ở nơi công cộng mà không xin phép.

Ngoài ra những người biểu tình nào đeo mặt nạ hoặc mũ bảo hiểm sẽ bị bắt giữ. Những cuộc biểu tình nào có nhiều hơn năm chiếc xe hơi tham gia sẽ bị cấm. Những ai vi phạm sẽ bị phạt nặng hoặc bị bỏ tù.

Đảng cầm quyền của ông Yanukovych nói đạo luật này là phù hợp với chuẩn mực của châu Âu.

Trong lúc này, cả chính quyền và các lãnh đạo đối lập dường như buộc tội một nhóm cực đoan là thủ phạm kích động vụ đụng độ hôm Chủ nhật 19/1.

Những người này được cho là thuộc một tổ chức theo chủ nghĩa dân tộc ít tên tuổi, truyền thông Ukraine cho biết.

Họ được cho là không ủng hộ việc Ukraine liên hiệp với châu Âu nhưng họ phản đối chính phủ và xem tình hình hiện tại là một cơ hội để phá hoại chính quyền, Ban Tiếng Ukraine của BBC cho biết.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: