Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ muốn yêu cầu tất cả đương đơn xin thị thực nhập cảnh Hoa Kỳ phải cung cấp tên tài khoản trên mạng xã hội, các địa chỉ email, điện thoại, địa chỉ trước đây. Đây được xem là động thái của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm kiểm soát những người nhập cư và du khách có ý định đến Mỹ.


Xếp hàng chờ phỏng vấn cấp thị thực trước Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM

Báo Time hôm 30/3 cho biết Chính quyền của Tổng thống Trump có kế hoạch yêu cầu các đương đơn nộp dữ liệu trên mạng xã hội của họ trong 5 năm về trước. Điều này có nghĩa là các thông tin của đương đơn trước đó đăng tải trên Twitter và Facebook có thể bị rà soát.

Đương đơn có thể phải cung cấp thông tin về các tài khoản mạng xã hội, địa chỉ email và số điện thoại được dùng trong vòng 5 năm về trước, tính từ thời điểm nộp đơn xin cấp thị thực vào Mỹ, AP ngày 30.3 đưa tin.
Quy định mới sẽ áp dụng cho hầu như mọi đương đơn xin thị thực định cư lẫn thị thực không định cư. Chỉ những đương đơn là nhà ngoại giao hoặc một số trường hợp đặc biệt mới được miễn khai những thông tin riêng tư trên.

Thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay kể từ ngày 30.3 (giờ Mỹ), công chúng có 60 ngày để đóng góp ý kiến của mình về quy định mới.

Trước đây, chỉ các hồ sơ xin thị thực vào Mỹ có nhiều vấn đề gây nghi ngờ cho giới lãnh sự, chẳng hạn người xin đến từ các vùng có “sào huyệt” của lực lượng khủng bố, mới phải cung cấp các thông tin cá nhân nêu trên trong mẫu đơn.
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, quy định mới nếu được áp dụng sẽ ảnh hưởng gần 15 triệu người xin thị thực không định cư vào Mỹ hằng năm.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: