Tổ chức Y tế Thế giới dự đoán thế giới sẽ vượt qua đại dịch Covid-19 trong vòng chưa đầy 2 năm tới, nhanh hơn so với đại dịch cúm Tây Ban Nha.
“Chúng tôi hy vọng sẽ chấm dứt đại dịch này trong vòng chưa đầy 2 năm tới”, AFP dẫn lời Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại một cuộc họp báo trực tuyến ở Geneva.


Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: AFP)

Ông Tedros cho rằng, thế giới sẽ dập được Covid-19 nhanh hơn so với đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918. Theo ông, một bất lợi của thế giới hiện nay là tính kết nối, hội nhập tạo điều kiện cho đại dịch lây lan nhanh với “tốc độ ánh sáng”. Tuy nhiên, thế giới ngày nay cũng có thuận lợi hơn nhờ có công nghệ tốt hơn.

“Với việc tối đa hóa sử dụng các công cụ sẵn có và hy vọng có thêm các công cụ khác như vắc xin, tôi cho rằng chúng ta có thể chấm dứt được đại dịch này trong thời gian ngắn hơn so với đại dịch cúm 1918”, ông Tedros nói.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái và nhanh chóng trở thành đại dịch toàn cầu. Đến nay, thế giới đã ghi nhận hơn 23 triệu người mắc Covid-19, trong đó gần 800.000 người đã tử vong. Covid-19 đang gây ra cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu chưa từng có trong khoảng 100 năm trở lại đây.

Đại dịch cúm Tây Ban Nha là đại dịch gây chết chóc nhất trong lịch sử hiện đại, nó khiến khoảng 50 triệu người tử vong và khoảng 500 triệu người mắc bệnh trong khoảng thời gian từ tháng 2/1918 đến tháng 4/1920.

Đại dịch này bùng phát thành 3 làn sóng khác nhau, trong đó làn sóng tứ 2 nghiêm trọng nhất và bắt đầu từ nửa sau năm 1918. Sau thời gian đó, vi rút gây đại dịch này biến đổi thành vi rút gây cúm mùa, ít gây tử vong hơn. “Thông thường, một vi rút gây đại dịch sẽ biến đổi thành loại vi rút gây dịch bệnh theo mùa”, ông Mike Ryan, Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, cho biết.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, cho đến thời điểm hiện tại, Covid-19 chưa cho thấy đặc điểm tương tự. “Rõ ràng đại dịch này vẫn chưa được kiểm soát, nó đang bùng phát mạnh trở lại”.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: