TT – Ngày 21-6, Chính phủ Mỹ đã chính thức đâm đơn kiện hình sự gồm cáo buộc gián điệp, trộm cắp tài sản chính phủ, cung cấp trái phép thông tin tình báo đối với Edward Snowden và yêu cầu chính quyền Hong Kong bắt giữ.

Tin tức về Edward Snowden được cập nhật tại một khu mua sắm ở Hong Kong ngày 22-6 – Ảnh: Reuters

Báo Washington Post cho biết Mỹ đã nộp đơn kiện lên tòa án liên bang ở Virginia. Các công tố viên sẽ có 30 ngày để nộp cáo trạng và tiến hành thủ tục đưa Snowden – cựu nhân viên cố vấn Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) – về Mỹ xét xử. Mức án cao nhất cho ba tội danh này có thể lên đến 10 năm tù.

Reuters đưa tin Mỹ sẽ sớm đưa ra yêu cầu dẫn độ chính thức, nhưng để Washington có được Snowden là một quá trình tranh chấp pháp lý có thể kéo dài nhiều năm. Các nguồn tin tại Hong Kong cho biết Snowden đã nhờ sự giúp đỡ từ các luật sư về nhân quyền để chuẩn bị cuộc chiến chống lệnh dẫn độ của Washington. Chính quyền Hong Kong ngày 22-6 im lặng trước động thái của Washington.

Simon Young, giảng viên luật Đại học Hong Kong, cho biết cáo buộc đánh cắp thông tin có thể có tội danh tương tự tại Hong Kong, nhưng hai cáo buộc tình báo còn lại có thể gây tranh cãi. Giới luật gia nhận định việc dẫn độ thông qua nhiều thủ tục và xét xử có thể mất 3-5 năm. Chưa kể, Snowden có thể nói rằng đây là một vụ án chính trị, nằm ngoài thỏa thuận dẫn độ giữa Mỹ và Hong Kong và xin tị nạn tại lãnh thổ này.

Trong diễn biến khác, báo Guardian ngày 21-6 tiếp tục tung bằng chứng do Snowden cung cấp cho thấy Cơ quan tình báo Anh GCHQ xâm nhập hệ thống cáp quang để lấy dữ liệu truyền thông của thế giới từ tin nhắn, thư điện tử, cuộc gọi đến các chia sẻ trên Facebook. Những thông tin này cũng được chia sẻ với NSA.

Trần Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!