Đơn từ chức của ông Chung còn chờ được tổng thống phê chuẩn

Thủ tướng Nam Hàn Chung Hong-won đã đề nghị được từ chức trong bối cảnh chính phủ nước này bị chỉ trích về cách xử lý thảm họa chìm phà Sewol.

Trong một tuyên bố, ông Chung nói ‘tiếng kêu gào của thân nhân những người mất tích vẫn khiến tôi mất ngủ hàng đêm’.

Phà Sewol chở theo 476 người – đa số là học sinh và giáo viên – chìm ngoài khơi Nam Hàn hôm 16/4.

Các thợ lặn đã trục vớt được 183 thi thể, trong khi những người mất tích được cho là đã chết.

Các thân nhân phẫn nộ đã liên tục chỉ trích điều mà họ cho là sự chậm trễ của chiến dịch cứu nạn.

‘Nhận trách nhiệm’

“Điều đúng đắn mà tôi phải làm là nhận lãnh trách nhiệm và từ chức với tư cách là người lãnh đạo nội các,” ông Chung phát biểu trên truyền hình.

“Thay mặt chính phủ, tôi xin lỗi vì đã có nhiều vấn đề từ việc ngăn chặn thảm họa cho đến xử lý sớm.”

“Có quá nhiều những sự bất thường vẫn diễn ra ở mọi ngóc ngách trong xã hội chúng ta và những việc làm sai trái. Tôi hy vọng những vấn nạn thâm căn cố đế này sẽ được sửa chữa và những tai nạn như thế này sẽ không bao giờ xảy ra một lần nữa,” ông nói thêm.

Điều đúng đắn mà tôi phải làm là nhận lãnh trách nhiệm và từ chức với tư cách là người lãnh đạo nội các.

Thủ tướng Nam Hàn Chung Hong-won phát biểu trên truyền hình

Tuy nhiên, Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye vẫn chưa có câu trả lời ngay liệu bà có chấp nhận đơn từ chức của ông Chung hay không.

Một phát ngôn nhân đảng đối lập đã mô tả hành động này của ông Chung là ‘hoàn toàn vô trách nhiệm’ và là ‘sự lảng tránh trách nhiệm một cách hèn nhát’.

Sau khi thảm họa xảy ra, Thủ tướng Chung đã bị la ó phản đối và bị ném chai nước khi ông đến thăm thân nhân các nạn nhân.

Hôm Chủ nhật ngày 27/4, các thợ lặn đã phải đương đầu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt để đưa thêm nhiều thi thể bị kẹt trong thân phà ra ngoài.

Một người phát ngôn của lực lượng tuần duyên Nam Hàn cho biết gió lớn khiến biển động làm cho các nỗ lực cứu hộ thêm khó khăn.

“Tình hình rất khó khăn do thời tiết, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm bằng cách tận dụng những lúc biển lặng,” ông nói và cho biết có 93 thợ lặn tham gia tìm kiếm hôm 27/4.

Tất cả 15 thành viên thủy thủ đoàn có liên quan đã bị giam giữ và sẽ đối mặt với cáo buộc xao lãng trách nhiệm.

Do thiết kế phà?

Đông đảo thợ lặn đã được huy động để trục vớt các thi thể

Hôm 25/4, các thợ lặn đã tìm thấy 48 thi thể mặc áp phao trong một căn phòng trên phà vốn có sức chứa chỉ 30 người.

Những hành khách này nhồi nhét vào bên trong căn phòng này và tất cả đều mặc áo phao, một sỹ quan của hải quân Nam Hàn cho biết.

Việc có nhiều nạn nhân trong một căn phòng cho thấy nhiều hành khách đã chạy vào phòng khi phà bị nghiêng, các phóng viên nhận định.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân thảm họa.

Tuy nhiên các công tố viên được cho là đang điều tra việc điều chỉnh thiết kế của phà có làm cho nó trở nên không vững hay không.

Các yếu tố khác cũng đang được xem xét là cú rẽ của phà cũng như sức gió, dòng chảy và khối lượng hàng trên phà.

Hiện giờ đã có thông tin rằng các khoang ngủ của phà đã được điều chỉnh vào khoảng từ năm 2012 cho đến 2013. Các chuyên gia cho rằng việc này đã tác động đến sự cân bằng của chiếc phà.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: