Bà Melinda Gates, đồng sáng lập Quỹ Bill và Melinda Gates,  vợ của cựu Chủ tịch Tổng giám đốc  Microsoft, đã đoạt Giải Chatham House, một vinh dự hàng năm được viện chính sách có uy tín cùng tên trao tặng.

Chatham House trao giải hàng năm cho những người được xem như có đóng góp đáng kể nhất cho việc cải thiện các mối bang giao quốc tế trong năm trước.

Bà Melinda Gates và chồng ông Bill Gates lập Quỹ vào năm 2000 nhằm mục đích cải thiện đời sống qua việc chăm sóc sức khoẻ và tiếp cận với giáo dục và công nghệ.

DFCDA3A9-DE2A-4326-99D6-2E48F6FEC962_w640_r1_s_cx0_cy8_cw0Tại một buổi lễ ở London tối thứ Sáu, Hoàng tử William nước Anh công nhận việc làm của bà: “Cùng với chồng cũng phi thường như bà là ông Bill, bà Melinda thành lập Quỹ Gates để thay đổi thế giới, và bà đã thay đổi cuộc sống của phụ nữ, người nghèo, người đau ốm và những người  bất hạnh tại châu Phi và các nơi khác.”

Quỹ liên hệ sâu rộng đến việc phòng chống dịch bệnh Ebola. Bà Melinda Gates cảnh báo chống lại việc tổng quát hoá vấn đề: “Mọi người nói đến việc tránh khỏi dịch bệnh Ebola. Đây là việc trọng yếu cần nói đến và đây là một thảm hoạ. Tuy nhiên chúng ta cũng liên kết những vấn đề khác với Ebola mà lẽ ra chúng ta không nên kết nối. Chúng ta nói đến một lục địa được cai trị bởi những nhà độc tài và tham nhũng. Chúng ta đôi khi nói đến châu Phi là vô hy vọng, và tôi có mặt tại đây để nói với quí vị là tuyệt đối không phải vậy.”

Gần đây nhất quỹ đã trao tặng 5,7 triệu đô la để thử nghiệm huyết thanh trong việc chữa trị Ebola.

Bà Gates cảnh báo dịch bệnh này đã “san bằng” hệ thống y tế tại các quốc gia bị ảnh hưởng Guinea, Sierra Leone và Liberia. Bà nói: “Có gần 800.000 ca sanh nở tại những quốc gia này trong năm nay. Các phụ nữ hiện nay không vào bệnh viện vì thứ nhất là những bệnh viện rất tồi tệ, nhưng thứ hai là phụ nữ hoảng sợ không muốn vào những bệnh viện này vì sợ lây nhiễm Ebola. Việc gì hiện nay giết phụ nữ tuổi từ 15 đến 29 nhiều nhất? Đó là việc sanh nở.”

Chatham House cũng ca ngợi việc làm của Quỹ trong việc xoá bỏ bệnh bại liệt. Liên hiệp quốc nói châu Phi có thể không còn bệnh bại liệt vào năm 2015.

Quỹ Bill và Melinda Gates đã đầu tư vào công nghệ di động tại thế giới các nước đang phát triển—chuyển đổi khả năng của nông dân kết nối với những người mua và bán.

Bà Melinda Gates trong những năm gần đây đã điều hành hầu hết các hoạt động của quỹ tiến đến việc cải thiện quyền, sức khoẻ và giáo dục của phụ nữ.
“Nếu tôi nói làm thế nào suốt đời tôi tôi có thể nhân gấp bội ảnh hưởng của quỹ, thì chính là nhìn dưới lăng kính giới tính và chú trọng đến phụ nữ và các em gái.”

Ngừa thai được chú trọng cao trong lịch trình làm việc của quỹ. “Phụ nữ sẽ lập đi lập lại nhiều lần với quí vị, ‘tôi không thể thảo luận về việc sử dụng bao cao su trong cuộc sống hôn nhân của chính tôi. Bởi vì như vậy là tôi nói với chồng tôi anh ấy bị bệnh AIDS hay tôi mắc bệnh AIDS.”

Bà Melinda Gates theo bước chân của một phụ nữ Mỹ khác nổi tiếng toàn cầu; bà Hillary Clinton người được Giải Chatham House năm ngoái.

VOA

Nam.Nguyen

Nam Nguyễn

Nam.Nguyen

Posted by Nam.Nguyen

: