(abc8) – Theo thông cáo báo chí từ Bộ Tư pháp, hai người Mỹ gốc Việt nhận một số tội danh liên quan đến buôn bán động vật hoang dã. 

Biện lý Hoa Kỳ Joe Kelly cho hay, hai cư dân Lincoln, tiểu bang Nebraska Dương T. Phong 48 tuổi và Phạm T. Oanh 46 tuổi nhận tội vi phạm Đạo luật Lacey trước thẩm phán Robert F. Rossiter toà liên bang ở Omaha vào ngày 28 tháng 6. Phong nhận tội đại hình buôn bán động vật hoang dã, trong khi Oanh nhận tội tiểu hình nuôi, vận chuyển và buôn bán cá. 

Cuộc điều tra phối hợp giữa nhà chức trách Nebraska và Kansas xác định hai vợ chồng Phong và Oanh hoạt động kinh doanh, buôn bán động vật hoang dã và cá tại tư gia, phục vụ các khách hàng ở Nebraska. 

Trong thời gian từ tháng 5 năm 2013 đến tháng 7 năm 2016, Phong và Oanh đã đánh bắt cá, thường là cá sông crappie, cá vược trắng và cá bass từ Khu bảo tồn Động vật hoang dã Quốc gia Kirwin và các hồ chứa nước khác, nằm ở bang Kansas, vi phạm luật bảo vệ động vật hoang dã tiểu bang Kansas. 

Để tránh bị phát hiện, và tránh lực lượng thực thi công lực, cặp vợ chồng này thường xuyên thay đổi địa điểm câu cá trong Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Kirwin và các hồ chứa nước khác, cất cá tại nhiều địa điểm khác nhau và sử dụng những người khác kể cả trẻ để  giấu cá, vượt quá số hạn cho phép.

Phong và Oanh thường xuyên chở những con cá bị đánh bắt bất hợp pháp từ Kansas sang Nebraska. Khi đến tiểu bang Nebraska, cá sẽ được làm sạch và đóng gói tại tư gia của hai vợ chồng trước khi được bán cho để kiếm lời. 

Dự tính phiên tuyên án sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 9. Chưa rõ mức án tối đa mỗi người sẽ đối mặt như thế nào. 

Theo abc8

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: