1

Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc đưa giàn khoan 981 tới vùng chồng lấn ở cửa Vịnh Bắc Bộ.

Người phát ngôn Lê Hải Bình ra thông cáo hôm thứ Ba 19/1 nói “tối ngày 16/01/2016, giàn khoan Hải Dương 981 đã di chuyển đến vị trí cách đường trung tuyến giả định (giữa hai đường cơ sở Việt Nam – Trung Quốc) khoảng 21,4 hải lý về phía Đông”.

“Đây là khu vực chồng lấn giữa thềm lục địa miền Trung Việt Nam và thềm lục địa đảo Hải Nam Trung Quốc, là khu vực chưa được hai bên phân định.”

Ông Bình nói phía Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc để nêu quan ngại.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không tiến hành hoạt động khoan và rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực này.”

Hiện chưa thấy phản ứng từ phía Trung Quốc, nhưng trong quá khứ Trung Quốc luôn khẳng định giàn khoan của họ “hoạt động hợp pháp”.

BBC cũng chưa kiểm chứng độc lập được vị trí hiện tại của giàn khoan 981.

Năm ngoái, việc Trung Quốc đưa giàn khoan này vào thềm lục địa của Việt Nam gần đảo Lý Sơn đã gây căng thẳng dữ dội giữa hai nước.

Trung Quốc đã phải điều tàu chấp pháp ra canh gác giàn khoan, trong khi Việt Nam đưa cảnh sát biển ra xua đuổi.

Căng thẳng kéo dài cho tới khi Trung Quốc rút giàn khoan 981 vào giữa tháng Bảy.

Image copyright AFP
Image caption Biểu tình phản đối giàn khoan dẫn đến bạo động hồi tháng 6/2014

Tuy nhiên các cuộc biểu tình chống Trung Quốc hồi tháng Sáu đã dẫn đến bạo động ở miền Trung và Nam Việt Nam, xảy ra thương vong cho công dân Trung Quốc.

Các bình luận gia cho rằng sau sự kiện giàn khoan quan hệ Việt- Trung xấu đi đáng kể và Việt Nam có động thái xích lại gần Hoa Kỳ để tìm đồng minh.

Điều đáng chú ý là thời điểm Trung Quốc điều giàn khoan vào vùng chồng lấn với Việt Nam, gây tiềm tàng xung đột, xảy ra chỉ vài ngày trước Đại hội Đảng XII.

Thái độ và chủ trương đối với Trung Quốc lâu nay đã được dư luận gắn với các nhân vật chủ chốt trong lãnh đạo cao nhất của Đảng CSVN và giàn khoan Trung Quốc chỉ làm tăng đồn đoán trong những ngày nước rút.

Ngày 28/1 danh tính Tổng bí thư mới của Đảng CSVN sẽ được công bố.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: