Việt Nam xác nhận danh tính đầy đủ của công dân thiệt mạng trong vụ đắm phà Sewol tại Hàn Quốc hôm 16/4, theo một thông báo ngoại giao.

Hôm 19/4, một thông báo tiếp theo về nạn nhân người Việt Nam bị tử nạn của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho hay nạn nhân mới nhập quốc tịch Hàn Quốc năm 2013 và thiệt mạng trong lúc di chuyển nơi cư trú cùng gia đình.

Thông báo cho hay:

“Nạn nhân là Chị Phan Ngọc Thanh, sinh 28-2-1985, quê tại Cà Mau, lấy chồng Hàn Quốc và nhập quốc tịch Hàn Quốc ngày 10/7/2013 với tên là Han Yun Ji, sống tại thành phố Seoul có 2 con, con trai Kwon Hyuk Kyu (6 tuổi), con gái Kwon Ji Yeon (5 tuổi…),

“Chị Thanh cùng gia đình quyết định chuyển đến Jeju để sinh sống và cả gia đình đã đóng toàn bộ hành lý, lên chuyến tàu Sewol 16/4 định mệnh. Sau khi được cứu, bé Ji Yon hiện đã được cô ruột đón về gia đình.”

Theo thông báo của Tòa Đại sứ, gia đình của bà Thanh từ Việt Nam đã tới Hàn Quốc hôm thứ Bảy.

Chị Thanh cùng gia đình quyết định chuyển đến Jeju để sinh sống và cả gia đình đã đóng toàn bộ hành lý, lên chuyến tàu Sewol 16/4 định mệnh. Sau khi được cứu, bé Ji Yon hiện đã được cô ruột đón về gia đình

Đại sứ quán VN tại Hàn Quốc

“Gia đình chị Phan Ngọc Thanh tại Việt Nam (bố là Phan Văn Chay) đã đến sân bay Incheon vào 20:00 tối 19/4/2014, sẽ đi tàu Semaeul đến Mokpo và có mặt tại Jindo vào sáng sớm ngày 20/4/2014.”

Tòa Đại sứ Việt Nam nói quán đã cử cán bộ có mặt tại hiện trường từ 18/4/2014 “để theo sát tình hình, hỗ trợ gia đình” trong những ngày sắp tới và “phối hợp” với các cơ quan của chính quyền Hàn Quốc như Bộ Ngoại giao, Bộ Phụ nữ và Gia đình và Cảnh sát biển Hàn Quốc để “xử lý vụ việc”.

‘Khó sống sót’

Nạn nhân Kwon được xác định đã mất mẹ người Việt Nam

Bé gái Kwon được xác nhận là con của nạn nhân Phan Ngọc Thanh thiệt mạng.

Hàn Quốc cho hay đã bắt giữ thuyền trưởng chiếc phà bị lật và chìm ngày 16/4 cùng với hai thành viên khác của thủy thủ đoàn.

Ông Lee Joon-seok, 69 tuổi, hiện đang phải đối mặt với các tội danh trong đó bao gồm vô trách nhiệm và vi phạm luật hàng hải.

Nỗ lực tìm kiếm 268 người mất tích đang gặp nhiều trở ngại do tầm nhìn kém và dòng nước chảy xiết.

Các thợ lặn hôm 19/4 nói họ có thể đã nhìn thấy một số thi thể bên trong tàu, nhưng tầm nhìn vẫn rất kém và không thi thể nào được trục vớt.

Người nhà nạn nhân vụ chìm phà Sewol

Hàng trăm hành khách được xác định mất tích trong sự tuyệt vọng của thân nhân.

Tính đến nay, 28 người bị xác nhận là đã thiệt mạng, 179 người đã được giải cứu.

Tàu Sewol đang trên đường đi từ cảng Incheon ở phía tây bắc để đến đảo nghỉ mát Jeju nằm ở phía nam trước khi bị lật và chìm sau hai tiếng đồng hồ.

Các nhà điều tra đang tập trung vào cú rẽ đột ngột của chiếc phà trước khi nó gặp tai nạn và khả năng nhiều mạng người có thể đã được cứu nếu thao tác sơ tán được tiến hành đúng lúc.

Những hình ảnh được hành khách trên tàu ghi lại cho thấy các thủy thủ đoàn đã yêu cầu họ không rời khỏi tàu, ngay cả khi nó đang bị nghiêng hẳn sang một bên.

Nhà chức trách nói những người bị mất tích khó có khả năng sống sót.

Khoảng 350 hành khách trên tàu là các học sinh từ trường trung học Danwon ở thành phố Ansan, gần thủ đô Seoul, đang trên đường đi dã ngoại.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: