Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ sớm tiếp tục cho phép nhận con nuôi liên quốc gia. Sáu năm sau khi lệnh cấp được áp đặt vì tình trạng những đứa trẻ bị bán mà không cần sự đồng ý của cha mẹ ruột. Theo thoả thuận mới, Người Mỹ có thể nhận nuôi con từ Việt Nam, nhưng chỉ những đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt (special needs children) và những đứa trẻ trên năm tuổi.

Monica DiGioacchino, Patrick DiGioacchino, Tracy Sumner, Ian CameronMonica DiGioacchino (phải), sống tại Alameda, California đang bế đứa con nuôi 7 tháng tuổi mà cô nhận nuôi tại Việt Nam vào năm 2007. Photo Courtesy: Chitose Suzuki/AP

Cali Today News – Việc nhận con nuôi sẽ được tiếp tục khi chính phủ Việt Nam công bố tổ chức nhận nuôi nào tại Mỹ được phép đại diện cho các bậc cha mẹ người Mỹ. Ông Nguyễn Văn Bình, giám đốc của cơ quan nhận nuôi tại Bộ Tư pháp, cho biết hai cơ quan của Mỹ sẽ được trao giấy phép vào tuần tới để hoạt động tại Việt Nam.

Trước lệnh cấm vào năm 2008, Việt Nam là một điểm đến phổ biến cho những người Mỹ muốn nhận con nuôi. Tuy nhiên, sự phổ biến này đã dẫn đến một mối lo ngại của Đại sứ quán Mỹ rằng chính nhu cầu nhận con nuôi đã dẫn đến một ngành công nghiệp buôn bán trẻ em vì những quy chế yếu kém của chính phủ Việt Nam. Những trẻ sơ sinh khoẻ mạnh được những người tìm nhận con nuôi trả giá với một khoản tiền không hề nhỏ, điều này đã làm dấy lên những vấn đề về đạo đức.

Năm 2009, một báo cáo của Liên Hiệp Quốc về tình trạng nhận con nuôi ở Việt Nam đã khẳng định cho những cáo buộc này. Báo cáo cho biết các khoản chi trả bằng tiền mặt của các cơ quan nhận nuôi cho những trại trẻ mồ côi đã khiến họ tìm kiếm những đứa bé để bán làm con nuôi ra ngoại quốc. Thông thường những đứa trẻ này được nhận nuôi mà không hề có sự kiểm tra về hoàn cảnh gia đình hay bất kỳ thông tin nào.

Một số Thượng nghị sĩ Mỹ và các nhóm ủng hộ nhận con nuôi đã thúc giục Việt Nam thông qua những đạo luật mạnh mẽ hơn và theo dõi tốt hơn quá trình nhận con nuôi để có thể tiếp tục việc nhận nuôi giữa hai quốc gia. Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết thoả thuận này là một thành công trong mối quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Nhu cầu nhận con nuôi liên quốc gia đã tăng lên trong những năm gần đây. Đối với những người độc thân muốn nhận nuôi một đứa trẻ, hoặc các cặp vợ chồng không thể hoặc không muốn thụ thai, ý tưởng của việc nhận nuôi một đứa trẻ từ nước ngoài (các nước nghèo) xem ra là một ý kiến tốt. Tuy nhiên, các chương trình nhận nuôi ở một số nước đang phát triển, chẳng hạn như Haiti và Guatemala, đã bị ngáng trở bởi những vụ bê bối và các cáo buộc buôn bán trẻ em.

Vào tháng Chín năm 2012, các quan chức của Ireland và Việt Nam đã ký một thoả thuận về việc khởi động lại việc nhận con nuôi cũng đã bị dừng từ năm 2009.

Một phần là kết quả của những lo ngại về các vụ bê bối buôn bán trẻ em, số lượng con nuôi quốc tế đã giảm xuống mức thấp nhất trong 15 năm qua, theo thống kê hàng năm của Peter Selman, một chuyên gia về con nuôi quốc tế tại Đại học Newcastle của Anh.

Linh Lan

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!